Mỹ đưa nhiều máy bay ‘thần sấm’ A-10 tới Estonia

Mỹ đưa nhiều máy bay ‘thần sấm’ A-10 tới Estonia
TPO - Ít nhất 4 máy bay tấn công A-10 thuộc phi đoàn chiến đấu cơ viễn chinh 345 của Không quân Mỹ, đã tới căn cứ không quân Ämari, Estonia hôm 30/4. Estonia là một trong các quốc gia Baltic có không phận được NATO bảo vệ thông qua sứ mệnh Kiểm soát không phận Baltic.

Số chiến đấu cơ này nằm trong gói An ninh chiến trường (TSP) đầu tiên của Không quân Mỹ, được triển khai tới châu Âu trong 6 tháng nhằm hỗ trợ chiến dịch Quyết tâm hoạt động Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve) và trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Ngoài những chiếc A-10 Thunderbolt (“Thần sấm”) kể trên, ở Estonia hiện có 14 chiếc F-16 của Không quân Mỹ đồn trú kể từ giữa tháng 4/2015.

Tới đây, Mỹ sẽ tiếp tục điều các máy bay tấn công A-10 Warthog dọc vùng Đông Âu. Theo đó, 12 chiếc A-10 từ phi đoàn chiến đấu cơ 355, Davis-Monthan AFB, Arizon của Không quân Mỹ được điều tới căn cứ không quân Spangdahlem, Đức. Sau đó, các máy bay này sẽ được luân chuyển tới Anh, Ba Lan, Romani.

Máy bay cường kích A-10 của Mỹ có một chỗ ngồi, nặng 23 tấn. Máy bay được trang bị 2 động cơ với vũ khí chính là pháo nhiều nòng 30 mm (GAU-8 Avenger).

Nhiệm vụ hàng đầu của A-10 khi được thiết kế là tiêu diệt các loại xe tăng của đối phương với các loại đạn xuyên giáp.

Các chuyên gia cho rằng, nếu như xảy ra xung đột, A-10 sẽ tiếp tục trở thành một trong những loại máy bay được Không quân Mỹ sử dụng phổ biến.

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG