Mỹ đối mặt với khủng hoảng lịch sử ở biên giới tây nam

0:00 / 0:00
0:00
Dòng người di cư từ Trung và Nam Mỹ đi tìm cuộc sống mới ở Mỹ. (Ảnh: AP)
Dòng người di cư từ Trung và Nam Mỹ đi tìm cuộc sống mới ở Mỹ. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng ở biên giới tây nam khi số lượng di cư tập trung tại đó tăng lên mức kỷ lục trong 20 năm, trong khi chính quyền Biden đang nỗ lực chạy đua để xử lý vấn đề hàng loạt trẻ em cố gắng vào Mỹ một mình. 

Số vụ cố vượt biên từ Trung Mỹ và Mexico sang Mỹ tăng liên tục kể từ tháng 4/2020 và các trường hợp người trưởng thành đi một mình hoặc cả gia đình đều bị từ chối, Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas vừa cho biết. 

Trong nhiều năm qua, tình trạng nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở Mexico và Tam giác phía bắc – gồm Guatemala, Honduras và El Salvador – khiến nhiều người đổ xô đi tìm cuộc sống tốt hơn ở Mỹ. 

Tình hình tiếp tục xấu đi sau khi hai trận siêu bão khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn. Đại dịch COVID-19 cũng góp phần làm phức tạp tình hình ở biên giới, Bộ trưởng Mayorkas cho biết. 

“Chúng ta đang sắp đến lúc phải xử lý số người nhập cư từ biên giới tây nam lên mức cao nhất trong 20 năm qua”, ông nói. 

Cục Hải quan và biên phòng Mỹ tuần trước cho biết họ đã thực hiện 100.441 vụ bắt giữ hoặc trục xuất người di cư ở khu vực biên giới với Mexico trong tháng 2, mức kỷ lục tính theo tháng kể từ khi xảy ra khủng hoảng biên giới năm 2019. 

Những người trưởng thành đi một mình chiếm đa số trong nhóm bị trục xuất, ông Mayorkas cho biết. Những em bé đi một mình, có những em mới chỉ 6 tuổi, không bị từ chối. 

Chính phủ Mỹ sẽ lập một trung tâm xử lý phối hợp để nhanh chóng chuyển trẻ em cho Bộ Y tế và dịch vụ con người và tìm thêm nơi ở cho chúng. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang đẩy nhanh quá trình xử lý hàng trăm trường hợp dưới 18 tuổi đang vượt biên một mình mỗi ngày. 

“Tôi tin rằng đến tháng sau, chúng ta sẽ có đủ giường cho những đứa trẻ không có chỗ nào để đi, nhưng chúng cũng cần chăm sóc”, ông Biden nói trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News gần đây. 

Phe Cộng hoà trong Quốc hội cho rằng chính quyền Biden đang gây ra làn sóng nhập cư ồ ạt ở biên giới sau khi hứa hẹn sẽ đảo ngược nhiều chính sách cứng rắn của chính quyền Trump đối với tình trạng nhập cư trái phép. 

“Điều này đáng lẽ không xảy ra. Cuộc khủng hoảng này là do những chính sách của chính quyền mới gây ra”, lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viên Kevin McCarthy phát biểu khi thăm một cơ sở ở biên giới hôm 15/3.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.