Mỹ doạ cho nghỉ việc hầu hết người Hàn Quốc phục vụ lực lượng đồn trú

Trụ sở Lầu Năm góc. (Ảnh: Yonhap)
Trụ sở Lầu Năm góc. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Mỹ sẽ cho hầu hết người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nghỉ việc nếu hai nước không đạt được thoả thuận về đóng góp chi phí vào đầu tháng 4 tới, Lầu Năm góc thông báo hôm 23/2.

Trong cuộc gặp báo chí để thông báo về cuộc gặp diễn ra hôm nay tại Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper, Lầu Năm góc cho biết hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề song phương, trong đó có môi trường an ninh khu vực, chính sách đối với Triều Tiên, kế hoạch bàn giao kiểm soát hoạt động thời chiến và thoả thuận chia sẻ chi phí.

Hai bên đã tổ chức 6 vòng đàm phán để chỉnh sửa thoả thuận chia sẻ chi phí, còn được gọi là Hiệp định các biện pháp đặc biệt (SAM), theo đó Hàn Quốc góp khoảng 870 triệu USD để góp phần duy trì 28.500 quân đồn trú Mỹ trên bán đảo.

Đóng góp của Hàn Quốc được dùng để trả lương cho những nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các cơ sở quân sự của Mỹ, chi phí các dự án xây dựng và hỗ trợ hậu cần. Quỹ này sẽ cạn vào ngày 31/3.

“Nếu không đạt được nhất trí về SMA toàn diện mới, việc cần làm là cho hầu hết nhân viên Hàn Quốc nghỉ việc từ ngày 1/4/2020, đồng thời dừng nhiều hoạt động xây dựng và hậu cần”, Lầu Năm góc cho biết. 

Gần 9.000 người Hàn Quốc đang làm việc trong các căn cứ của Mỹ. 

Washington đòi Seoul phải tăng nhiều hơn nữa khoản đóng góp để duy trì lực lượng đồn trú. 

Lầu Năm góc cho rằng phần lớn khoản đóng góp cho SMA quay trở lại nền kinh tế của Hàn Quốc.

“Nghỉ việc có thể tránh được nếu Hàn Quốc đồng ý với một SMA công bằng hơn. Mỹ sẽ vẫn cam kết đàm phán một thoả thuận hai bên chấp nhận được để chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn và củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn”, Lầu Năm góc nói. 

Theo Theo Korea Herald
MỚI - NÓNG