Mỹ doạ cho nghỉ việc hầu hết người Hàn Quốc phục vụ lực lượng đồn trú

Trụ sở Lầu Năm góc. (Ảnh: Yonhap)
Trụ sở Lầu Năm góc. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Mỹ sẽ cho hầu hết người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nghỉ việc nếu hai nước không đạt được thoả thuận về đóng góp chi phí vào đầu tháng 4 tới, Lầu Năm góc thông báo hôm 23/2.

Trong cuộc gặp báo chí để thông báo về cuộc gặp diễn ra hôm nay tại Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper, Lầu Năm góc cho biết hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề song phương, trong đó có môi trường an ninh khu vực, chính sách đối với Triều Tiên, kế hoạch bàn giao kiểm soát hoạt động thời chiến và thoả thuận chia sẻ chi phí.

Hai bên đã tổ chức 6 vòng đàm phán để chỉnh sửa thoả thuận chia sẻ chi phí, còn được gọi là Hiệp định các biện pháp đặc biệt (SAM), theo đó Hàn Quốc góp khoảng 870 triệu USD để góp phần duy trì 28.500 quân đồn trú Mỹ trên bán đảo.

Đóng góp của Hàn Quốc được dùng để trả lương cho những nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các cơ sở quân sự của Mỹ, chi phí các dự án xây dựng và hỗ trợ hậu cần. Quỹ này sẽ cạn vào ngày 31/3.

“Nếu không đạt được nhất trí về SMA toàn diện mới, việc cần làm là cho hầu hết nhân viên Hàn Quốc nghỉ việc từ ngày 1/4/2020, đồng thời dừng nhiều hoạt động xây dựng và hậu cần”, Lầu Năm góc cho biết. 

Gần 9.000 người Hàn Quốc đang làm việc trong các căn cứ của Mỹ. 

Washington đòi Seoul phải tăng nhiều hơn nữa khoản đóng góp để duy trì lực lượng đồn trú. 

Lầu Năm góc cho rằng phần lớn khoản đóng góp cho SMA quay trở lại nền kinh tế của Hàn Quốc.

“Nghỉ việc có thể tránh được nếu Hàn Quốc đồng ý với một SMA công bằng hơn. Mỹ sẽ vẫn cam kết đàm phán một thoả thuận hai bên chấp nhận được để chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn và củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn”, Lầu Năm góc nói. 

Theo Theo Korea Herald
MỚI - NÓNG
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
TPO - Tiếp đón Nga ở lượt trận cuối cùng bảng B trên sân nhà Parken ở Copenhagen vào ráng sáng mai (22/6, giờ Việt Nam), Đan Mạch buộc phải giành chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên để nuôi hy vọng có tấm vé dự vòng knock-out EURO 2020.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên
Dã Viên muôn thuở
TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
“Sự khủng khiếp của chiến tranh”

Năm bức ảnh rung chuyển thế giới

TP - Trong số 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (theo bình chọn của tạp chí Mỹ Time), có 3 bức được chụp tại Việt Nam. Điểm chung của 100 bức ảnh là chúng là bước ngoặt trong trải nghiệm của con người, định hình cách chúng ta nghĩ hoặc trực tiếp thay đổi cách chúng ta sống.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.