Mỹ Đình thất thoát hàng trăm tỷ đồng thuế?

 Nhà hàng, quán bia kinh doanh trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình ảnh: P.N
Nhà hàng, quán bia kinh doanh trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình ảnh: P.N
TP - Sau nhiều năm được Bộ VH-TT&DL cho phép tự chủ tài chính, Mỹ Đình hiện đang bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, nhưng gần như không có khả năng trả. Đây thực sự là thông tin gây choáng váng dư luận. 

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2008, Mỹ Đình là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tuy nhiên từ năm 2011, Bộ VH-TT&DL đã thông qua quyết định cho phép Mỹ Đình trực thuộc Bộ, bất chấp những ý kiến chỉ ra, đây là quyết định trái thẩm quyền. 

Sự ưu ái của Bộ VH-TT&DL với Khu Liên hợp không dừng lại ở đó khi tới năm 2011, Mỹ Đình được cho phép tự chủ liên doanh, liên kết để tăng nguồn thu, rồi tiến tới tự chủ tài chính từ năm 2012. Quyết định của Bộ VH-TT&DL đã tạo điều kiện cho Ban Quản lý Khu Liên hợp, đứng đầu là Giám đốc Cấn Văn Nghĩa thực hiện việc cho thuê đất tràn lan, gây mất trật tự mỹ quan đô thị, bị chính quyền địa phương nhiều lần xử phạt. Hoạt động kiếm tiền của Khu Liên hợp khiến cho cảnh quan tại đây trở nên nhếch nhác, biến dạng, không đúng với chức năng, nhiệm vụ. 

Tuy nhiên “sốc” hơn khi mới đây, một số nguồn tin cho biết sau nhiều năm “tự chủ tài chính”, Khu Liên hợp đang thiếu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Theo điều tra của Tiền Phong, chỉ đơn cử 5 khu đất liên doanh dài hạn (diện tích 15.068m2), số tiền thuế còn thiếu nợ đã lên tới gần 70 tỷ đồng. Do không có khả năng trả, Mỹ Đình đã “kêu” với Bộ VH-TT&DL để xin TP Hà Nội cho phép miễn đóng. Ở đây, một câu hỏi rất cần đặt ra là số tiền cho thuê đất đã đi đâu, cũng như ai là người chịu trách nhiệm đối với thực trạng của Khu Liên hợp? 

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 7/5/2018, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Mỹ Đình đã được “trả” lại cho Tổng cục TDTT, thay vì Bộ VH-TT&DL như trước. Khu Liên hợp đồng thời được Bộ VH-TT&DL yêu cầu thu hồi đất cho thuê ngắn hạn, rà soát lại các hợp đồng kinh doanh. Một lãnh đạo Tổng cục TDTT hôm qua xác nhận, Mỹ Đình đã có đề nghị xin miễn nộp thuế với Bộ VH-TT&DL từ trước thời điểm được trả lại Tổng cục TDTT. Vị này cũng cho biết có việc Mỹ Đình đang bị yêu cầu nộp bổ sung tiền thuế kinh doanh.

“Ở đây theo tìm hiểu của chúng tôi thì đã có sự khác biệt về cách tính thuế giữa các ban ngành chức năng với Mỹ Đình. Số liệu chính xác là bao nhiêu vì vậy cần chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét. Quan điểm của Tổng cục TDTT là việc nộp thuế của Mỹ Đình phải tuân thủ đúng quy định pháp luật”-lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết. 

Bê bối bủa vây, vẫn tranh ghế ở VFF

Toàn bộ những vấn đề phát sinh trong việc quản lý Khu Liên hợp xảy ra dưới thời Giám đốc Cấn Văn Nghĩa. Được biết từ ngày 1/9 vừa qua, ông Nghĩa đã chính thức nghỉ hưu và hiện chưa có người thay. 

Điều bất thường là bất chấp thực trạng của Khu Liên hợp, ngành thể thao vừa qua vẫn đồng ý cho ông Cấn Văn Nghĩa ra tranh cử ghế Phó chủ tịch tài chính LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8. Nói bất thường bởi đây là vị trí lâu nay vốn do 1 doanh nhân lớn đảm nhiệm. Ông Cấn Văn Nghĩa trong khi đó đã nghỉ hưu, lại không hề có điểm nào nổi bật về mặt tài chính, ngoài những lình xình thuế má nêu trên.

Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, do đã nghỉ hưu nên có tranh cử tại Đại hội 8 VFF sắp tới hay không phụ thuộc…ý chí cá nhân của ông Cấn Văn Nghĩa. Đây chắc chắn là cách giải thích không phù hợp với trách nhiệm của ngành thể thao nếu tuân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc củng cố, kiện toàn bộ máy lãnh đạo VFF theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt  động. 

Về tình trạng chậm thu hồi đất cho thuê ngắn hạn theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL (Tiền Phong đã đưa tin ở số báo trước), Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, Mỹ Đình đã có báo cáo và xin hạn chót ngày 30/9 để giải quyết dứt điểm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến

Nồng nàn Tây Nguyên

TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.