Mỹ diễn tập chiến tranh vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
Một vệ tinh của Mỹ
Một vệ tinh của Mỹ
TPO - Mỹ đang thử nghiệm khả năng đối phó của các vệ tinh trước những mối đe doạ từ Trung Quốc và Nga ở môi trường không gian vũ trụ, sau khi Nga bắn hạ thành công một vệ tinh viễn thông cũ.

Cuộc diễn tập của Mỹ thực hiện dưới dạng giả lập trên máy tính mô phỏng khả năng bắn hạ các vệ tinh theo dõi tên lửa, gây nhiễu tín hiệu vệ tinh và các “hiệu ứng” chiến tranh điện tử khác có thể xảy ra trong chiến tranh không gian. Các vệ tinh thực tế không tham gia đợt diễn tập này.

Trong một chuyến thăm Căn cứ lực lượng không gian Schriever ở Colorado, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks đã chứng kiến cuộc diễn tập mô phỏng chiến tranh trong không gian khi Mỹ bị các lực lượng thù địch tấn công. Đây là cuộc diễn tập thứ 13 mà Mỹ từng thực hiện, trong đó có đợt thực hiện chung với Anh, Canada và Úc.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc trong tuần này đều đi thăm các căn cứ, trong khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden soạn kế hoạch ngân sách 2023. Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng sẽ được tăng ngân sách quân sự để ngăn chặn Trung Quốc và Nga.

Sau khi Nga thử thành công kỹ thuật tiêu diệt vệ tinh, giới chức Mỹ tin rằng cần phải tăng khả năng chống chịu cho hệ thống vệ tinh của mình trước các cuộc tấn công.

Vệ tinh đóng vai trò quan trọng trong thông tin liên lạc quân sự, định vị toàn cầu và các hệ thống sử dụng trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Cuộc diễn tập kéo dài 10 ngày lần này cố gắng mô phỏng năng lực vượt trội của Mỹ trong không gian và một nhóm đóng giả có năng lực tấn công vũ trụ như Trung Quốc hoặc Nga.

Nga không phải nước đầu tiên bắn rơi vệ tinh. Mỹ tiến hành hoạt động tương tự vào năm 1959, khi vệ tinh vẫn còn mới và ít.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...