Mỹ cung cấp vũ khí cho phe đối lập

Mỹ cung cấp vũ khí cho phe đối lập
TPO– Trì hoãn tấn công không đồng nghĩa Mỹ bỏ rơi lực lượng đối lập tại Syria. Hôm nay, Mỹ đã chính thức nối lại việc cung cấp một số loại vũ khí cho phe đối lập Syria nhằm lật đổ chính quyền Bashar al-Assad.

> Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tấn công Syria

Ông Khalid Saleh
Ông Khalid Saleh.

Trang tin TurkishWeekl của Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay, 11/9, dẫn tuyên bố của đại diện Liên minh Quốc gia và các lực lượng cách mạng của phe đối lập Syria (NKORS) Khalid Saleh tại cuộc họp báo ở Washington ngày 10/9, cho biết: Mỹ đã chính thức nối lại việc cung cấp một số loại vũ khí cho phe đối lập Syria theo kế hoạch từ trước.

Ông Khalid Saleh là thành viên của phái đoàn của phe đối lập Syria tới Mỹ để tổ chức cuộc gặp trong chính quyền và Quốc hội Mỹ, nhằm kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ phê chuẩn nghị quyết cho phép triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Trước đó, giới chức Mỹ đã quyết định dành hỗ trợ cho lực lượng đối lập, cung cấp cho họ chỉ những “thiết bị phi quân sự”, trong đó có các phương tiện liên lạc.

Phái viên Khalid Saleh cũng cho hay, Mỹ cũng đã trang bị một số loại vũ khí cho Hội đồng quân sự tối cao của “Quân đội Syria tự do” do Salim Idris đứng đầu. sau khi phái đoàn này thuyết phục chính quyền Mỹ, rằng các thứ vũ khí của Mỹ “sẽ không rơi vào tay kẻ xấu”.

“Lô hàng cho Syria”

Trong diễn biến mới, hôm nay, 11/9, Chiến hạm đổ bộ cỡ lớn Nikolai Phylchenkov của Hạm đội Biển Đen của Nga cùng “lô hàng dành cho Syria” đã nhổ neo hướng về Địa Trung Hải.

Tuy không cho biết rõ lô hàng gì được chất trên tàu, song giới chức quân sự Nga khẳng định, chuyến đi này không phải đặc biệt, bởi con tàu đã nhiều lần đến Syria.

Theo kế hoạch, ngày mai 12/9, tàu tuần tra Smetlivyi của lực lượng Hải quân Nga chính thức vào hải phận Syria. Tiếp đó, tuần dương tên lửa Moskva sẽ có mặt tại phía Đông Địa Trung Hải.

Cuối tháng 9/2013, tàu tuần phòng-tên lửa Ivanovets và tàu tên lửa cỡ nhỏ Shtil cũng sẽ gia nhập cụm tàu tác chiến của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải.

Trần Vũ
Theo TurkishWeekl

Theo Dịch
MỚI - NÓNG