Mỹ ‘choáng’ trước động thái của Trung Quốc bên lề RIMPAC 2014

Mỹ ‘choáng’ trước động thái của Trung Quốc bên lề RIMPAC 2014
TPO - Bắc Kinh đã bất ngờ điều động một tàu do thám đến vùng biển quốc tế ngoài khơi Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2014, trong đó Trung Quốc lần đầu được mời tham dự.  

Hãng RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đại tá Darryn James, cho biết, tuy tàu Trung Quốc di chuyển bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ nhưng nước này không phản ứng do vẫn phù hợp luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, theo đại tá James, chưa từng có nước nào tham gia RIMPAC lại làm như vậy kể từ khi cuộc tập trận được tổ chức vào năm 1971.

“Đây là lần đầu tiên một nước tập trận trong khuôn khổ RIMPAC lại gửi tàu do thám đến gần Hawaii”, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh.

“Chúng tôi không ngạc nhiên trước sự xuất hiện của con tàu và đã thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết để bảo vệ những thông tin trọng yếu.

Chúng tôi hy vọng tàu Trung Quốc không xâm nhập lãnh hải của Mỹ và không gây trở ngại RIMPAC”, đại tá James nói.

Cuộc tập trận năm nay có 22 nước tham gia và Trung Quốc lần đầu tiên có mặt. Trung Quốc điều động 4 tàu, bao gồm: Tàu khu trục tên lửa Type 052C, số hiệu 171 Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương số hiệu 575 Type 054A, tàu vận tải tổng hợp Thiên Đảo Hồ lớp Phúc Trì, số hiệu 886 và tàu bệnh viện Phương Châu Hòa Bình.

Việc xuất hiện của Trung Quốc theo lời mời của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta (gửi tới Bắc Kinh năm 2012) tại cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, đã tạo ra những làn sóng chỉ trích trong Quốc hội Mỹ.

Đáp lại, giới chức quân sự Mỹ cho rằng, họ muốn thông qua các cuộc diễn tập quân sự chung để tăng cường quan hệ với hải quân Trung Quốc, làm giảm căng thẳng quân sự Trung - Mỹ.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG