Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà trắng hôm 1/6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà trắng hôm 1/6. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Donald Trump hôm 1/6 chính thức tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, đúng như những gì ông Trump từng cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhận định: "Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm, làm suy yếu chủ quyền quốc gia và đặt Mỹ vào thế bất lợi so với các nước khác trên thế giới."

"Tôi không muốn bị các nhà lãnh đạo khác, các nước khác chê cười. Và điều ấy sẽ không tiếp diễn", ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định Washington sẽ xúc tiến các cuộc thương lượng để tham gia một thỏa thuận khác "nếu thỏa thuận đó công bằng hơn đối với nước Mỹ, với các doanh nghiệp, công nhân, người dân và những người đang đóng thuế cho nước Mỹ."

Những người ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu cho rằng quyết định rút khỏi hiệp định của ông Trump sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Tổng thống Mỹ Barach Obama bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của ông Trump. Obama cay đắng nói: "Ngay cả khi không có sự lãnh đạo của Mỹ, ngay cả khi Mỹ tham gia vào nhóm một số ít quốc gia quay lưng với tương lai, thì tôi vẫn tin tưởng rằng các tiểu bang, thành phố và doanh nghiệp của chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực gìn giữ hành tinh mà chúng ta đang sống cho thế hệ mai sau".

Mỹ là một trong số 195 nước tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Cựu Tổng thống Barack Obama đã ký phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào tháng 9/2016, và các thành viên G7 trông đợi Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ nó vì Mỹ là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai sau Trung Quốc.

Việc kí kết hiệp định được cho là một trong những thành công lớn nhất của ông Obama khi còn là Tổng thống Mỹ.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ảnh 1 Quyết định mới nhất của ông Trump là đòn giáng mạnh nhằm vào một trong những di sản lớn nhất của cựu Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Trước quyết định mới nhất của ông Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: "Mặc dù Mỹ vừa đưa ra một quyết định đau lòng nhưng chúng tôi vẫn sẽ theo đuổi động lực tăng trưởng trên toàn thế giới nhằm chống lại biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang các nền kinh tế tăng trưởng sạch."

"Quyết định hôm nay là một sự thất bại trong vấn đề môi trường và sẽ ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu thế giới của Mỹ", Lloyd Blankfein - CEO tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc viết trên Twitter. 

Các nhà khoa học cho biết việc Mỹ rút khỏi hiệp định có thể đẩy nhanh những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu như nhiệt độ ngày càng tăng, lũ lụt, hạn hán và bão xảy ra với tần suất lớn hơn.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cần thêm thời gian để quyết định có rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hay không.

Sau đó, ông thông báo trên Twitter rằng mình sẽ đưa ra quyết định trong tuần này.

Hôm 25/5, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng 21 nghị sĩ cùng đảng khác đã hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) hồi tháng 12/2015. Các quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

Ngoài ra, hiệp định cũng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG