Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho thế giới
TPO - Nhà Trắng hôm thứ Hai cho biết Mỹ sẽ chia sẻ 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho nhiều nước trên thế giới trong vài tuần tới. 

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Andy Slavitt thông báo trên Twitter: "Hoa Kỳ sẽ chia sẻ 60 triệu liều AstraZeneca cho các quốc gia khác ngay khi có thể"

Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết quyết định được đưa ra do Mỹ đang được đảm bảo có đủ vắc xin để sử dụng và không cần đến vắc xin AstraZeneca trong nhiều tháng tới. Bên cạnh đó, vắc-xin này cũng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Hiện tại, Mỹ đang sử dụng 3 loại vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Hơn 53% người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm vắc xin và nước này dự kiến có đủ vắc xin cho toàn dân vào đầu mùa hè này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết FDA sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng vắc-xin trước khi vận chuyển. Việc cấp phép có thể hoàn tất trong vài tuần nữa.

Hiện vẫn chưa rõ cụ thể có bao nhiêu liều thuốc sẵn sàng được vận chuyển hay chúng sẽ được chia sẻ vắc xin cho những nước nào. Hồi tháng trước, Mỹ đã cam kết chia sẻ 4 triệu liều cho hai nước láng giềng Mexico và Canada.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, khẳng định Mỹ luôn ủng hộ để Ấn Độ có thể giải quyết các khó khăn do làn sóng COVID-19 gần đây bao gồm cung cấp một loạt các hỗ trợ khẩn cấp như khí ôxy, nguyên liệu thô để sản xuất vắc-xin và phương pháp điều trị.

Hoa Kỳ hiện đang phải chịu nhiều áp lực về việc chia sẻ vắc xin lẫn nguồn cung nguyên liệu với thế giới, đặc biệt là Ấn Độ.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).