Tổng lãnh sự Ấn Độ kỳ vọng trong 1-2 tháng sẽ khống chế được COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi
Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi
TPO - “Tình hình dịch bệnh bây giờ không tốt lắm, chúng tôi hy vọng trong vòng 1-2 tháng nữa sẽ được khống chế được dịch. Chính phủ Ấn Độ đã tăng cường nhiều biện pháp để hỗ trợ cho ngành y tế sức khỏe cộng đồng. Hy vọng mọi chuyện sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn tới” - ông Madan Mohan Sethi , Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM cho biết.

Ngày 26/4, tại buổi chia sẻ với báo chí về kế hoạch và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Ấn Độ năm 2021, ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM cho hay, hiện tại người dân Ấn Độ đã hiểu tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát dịch trong cộng đồng, như giãn cách xã hội, vì thế họ sẽ tuân thủ quy định hơn.

Về nỗ lực kiềm chế dịch bệnh hiện nay, ông Madan Mohan Sethi cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã tăng cường nhiều biện pháp để hỗ trợ cho ngành y tế sức khỏe cộng đồng, đồng thời cũng tiếp nhận nguồn hỗ trợ oxy từ các nước khác để chiến đấu với đại dịch. “Chúng tôi hy vọng trong 1-2 tháng nữa, dịch bệnh sẽ được không chết, mọi việc sẽ bình thường trở lại” - Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM dự đoán.

Theo ông Madan Mohan Sethi, mặc dù dịch bệnh rất phức tạp nhưng không ảnh hưởng đến giao lưu thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ. Cụ thể, tháng 9/2020, trong cuộc giao lưu thương mại giữa 2 bên đều đặt ra nhiệm vụ xúc tiến mạnh đầu tư thương mại giữa 2 nước. Trên sở đó, các cơ quan đại diện ngoại giao giữa 2 quốc gia đã tổ chức rất nhiều buổi giao lưu giữa 2 nước thông qua hình thức trực tuyến.

Tổng lãnh sự Ấn Độ kỳ vọng trong 1-2 tháng sẽ khống chế được COVID-19 ảnh 1
Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM kỳ vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong 1-2 tháng tới

“Việc đầu tư của Ấn Độ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Nếu như tính cả các dự án đầu tư của Ấn Độ từ nước thứ 3 thì tổng số đầu tư của Việt Nam khoảng 1,2 tỷ USD. Doanh nghiệp Ấn Độ chưa có có nhiều thông tin về Việt Nam nên chúng tôi đang tăng cường thúc đẩy xúc tiến mạnh ở cả 2 chiều” - ông Madan Mohan Sethi nói.

8 tháng qua, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM đã tổ chức được hơn 30 chuỗi các cuộc họp, giao lưu, xúc tiến thương mại… Đã phối hợp với các trung tâm Xúc tiến đầu tư ở phía Nam, TPHCM… Tăng cường hỗ trợ xúc tiến đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam và xuất khẩu của Việt Nam vào Ấn Độ; đối thoại, gặp gỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tìm được thị trường ở Ấn Độ.

Các lĩnh vực doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm liên quan về các lĩnh vực nông nghiệp sạch (xoài, gạo…), dệt may, xây dựng, hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin… Có khoảng 40-50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm muốn tìm hiểu thị trường ở Việt Nam.

Hiện chưa có đường bay thương mại nên doanh nghiệp Ấn Độ chưa đến được Việt Nam. Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi tin tưởng, khi dịch bệnh được khống chế sẽ có nhiều doanh nghiệp ở Ấn Độ vào Việt Nam để thăm dò khả năng và đầu tư. Tuy nhiên, có thể các dự án cũng không nhiều với giá trị khoảng 1,5 triệu USD. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng tỏ ra quan tâm đến thị trường Ấn Độ mà mình muốn đầu tư.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Năm 2019, số lượng khách du lịch của Ấn Độ đến Việt Nam khoảng 179.000 người.

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM cũng thông tin, đã kết hợp với các trường đại học ở cả 2 nước tổ chức những buổi đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên tại Việt Nam. Ông Madan Mohan Sethi mong muốn có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác giáo dục giữa 2 quốc gia, giúp sinh viên Việt Nam đến Ấn Độ du học trong tương lai.

Ngày 15/8/2022, Ấn Độ sẽ kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập. Để chào mừng sự kiện này, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM sẽ chủ trì, tổ chức 75 hoạt động và sự kiện nhằm tôn vinh những thành tựu quan trọng của Ấn Độ như hội thảo, triển lãm, giao lưu văn hóa và các hoạt động quảng bá khác.

MỚI - NÓNG