Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO

Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO
TPO - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một động thái mà ông đã đe dọa trong suốt đại dịch COVID-19 và nhanh chóng hứng chịu chỉ trích từ nhiều phía. 

Tổng thống Trump nói: "Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu khác, xứng đáng, khẩn cấp hơn."

Người đứng đầu nước Mỹ nhấn mạnh: "Thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus. Chúng ta phải có sự minh bạch."

Trong cùng sự kiện diễn ra vào thứ Sáu, Trump đã phát động một cuộc tấn công vào Trung Quốc, bao gồm một loạt các biện pháp trả đũa có thể khiến mối quan hệ Mỹ-Trung chìm sâu vào khủng hoảng.

Trước đó, trong phát biểu của mình, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã không báo cáo chính xác số liệu về virus corona cho WHO và cho rằng Trung Quốc đã gây áp lực buộc WHO phải "đánh lạc hướng thế giới".

"Các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với Tổ chức Y tế Thế giới và gây áp lực lên Tổ chức Y tế Thế giới", ông Trump nói. "Vô số cuộc sống đã được thực hiện và khó khăn kinh tế sâu sắc đã được gây ra trên toàn cầu."

Người phát ngôn của WHO nói với CNN hôm thứ Sáu: "Chúng tôi không có bình luận nào để đưa ra vào thời điểm này".

Tổng thống Mỹ trước đó đã cảnh báo tạm dừng tài trợ tài chính cho WHO và sẽ rút vốn vĩnh viễn nếu WHO không "cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới."

Trong tuyên bố trên, ông Trump đề cập đến thời điểm thông tin về virus được công bố trên The Lancet, khiến tạp chí y tế uy tín công khai tranh chấp về tuyên bố của ông.

Ông Trump cũng đổ lỗi cho Trung Quốc "vì đã lợi dụng Mỹ, làm thay việc của họ và không thể ngăn việc virus corona lây lan vào nước này".

WHO đã bị chỉ trích vì chỉ dựa vào các số liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc liên quan đến virus, con số mà nhiều quan chức nghi ngờ là thiếu chính xác. Họ cũng phải chịu những lời chỉ trích trong một bài đăng trên Twitter ngày 14 tháng 1 rằng cuộc điều tra sơ bộ của chính quyền Trung Quốc đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về việc virus corona có thể lây từ người sang người.

Tổng thống Mỹ Trump cũng nói rằng nếu WHO đưa ra những hành động phù hợp, ông đã có thể ban hành lệnh cấm du lịch đối với những người đến từ Trung Quốc sớm hơn.

Tuy vậy, tThông báo của Trump cũng đã nhận được không ít chỉ trích từ thành viên đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Lamar Alexander của Tennessee, Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp Thượng viện, nói: "Tôi không đồng ý với quyết định của tổng thống."

"Chắc chắn cần phải có nhận định đúng đắn về những sai lầm mà WHO có thể đã mắc phải liên quan đến virus corona, nhưng thời gian để làm điều đó là sau khi cuộc khủng hoảng đã được xử lý, chứ không phải giữa nó", ông Alexander nói.

Những bình luận của ông được lặp lại bởi Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia, một thành viên đảng Dân chủ bảo thủ, người thường tỏ ra sẵn sàng làm việc với Trump và đảng Cộng hòa.

"Mỹ không thể tự mình loại bỏ virus này và rút khỏi WHO - cơ quan y tế công cộng hàng đầu thế giới - không có gì là thiếu thận trọng", Manchin nói trong một tuyên bố. "Trong suốt lịch sử của đất nước, chúng ta luôn vươn lên dẫn đầu thế giới qua khủng hoảng và tôi tin rằng chúng phải tiếp tục làm điều đó ngay bây giờ.”

Ông nói tiếp: "Tôi rất mong Tổng thống xem xét lại quyết định này và tôi kêu gọi tất cả các đồng nghiệp của mình ở Quốc hội lên tiếng.”

Vào tháng Tư, hơn 1.000 tổ chức và cá nhân bao gồm các tổ chức từ thiện, chuyên gia y tế và các công ty chăm sóc sức khỏe từ khắp nơi trên thế giới đã ký một bức thư kêu gọi chính quyền Trump duy trì tài trợ.

Và khi ông Trump đưa ra bức thư hồi tháng Năm, các nhà lãnh đạo châu Âu bao gồm cả chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đã gửi thông điệp ủng hộ WHO trong khi phát biểu tại Hội đồng Y tế Thế giới.

"Đại dịch này đã làm nổi bật điểm yếu của chúng ta và cho thấy rõ ràng chúng ta cần có nhau", thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói. "Đó là lý do tại sao hơn bao giờ hết chúng ta phải đoàn kết."

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG