Mỹ bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân nâng cấp

Tên lửa Trident II D5. Ảnh: USNavy.
Tên lửa Trident II D5. Ảnh: USNavy.
Trang mạng National Interest của Mỹ ngày 2/1 đưa tin Hải quân nước này mới đây đã phóng thử phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và trang bị trên tàu ngầm Trident II D5.

Theo National Interest, tên lửa Trident II D5 phiên bản cải tiến được phóng thử từ một căn cứ của Hải quân Mỹ tại Florida cách đây vài tháng. Đây là lần phóng thử thành công thứ 161 của mẫu tên lửa Trident II kể từ khi được giới thiệu vào năm 1989.

Trong khi đó, tập đoàn Lockheed Martin ra thông báo cho biết phiên bản cải tiến của tên lửa Trident II được thử nghiệm trên bao gồm các thiết bị chuyên dụng về phạm vi an toàn, hệ thống theo dõi và công cụ đo lường về hành trình bay.

Các số liệu của Hải quân Mỹ cho biết tên lửa Trident II có tầm bắn khoảng 11.000km và có thể nhắm tới nhiều mục tiêu. Tên lửa Trident II được thiết kế với ba tầng động cơ đẩy, có tốc độ tiếp cận mục tiêu ở mức Mach 24, trang bị công nghệ dẫn đường quán tính MK6 có thể tiếp nhận tín hiệu định vị vệ tinh GPS trong hành trình bay nên đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Mẫu tên lửa này đang được trang bị cho tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ và tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh. Đây là mẫu tên lửa chiến thuật được sử dụng trong trường hợp phản kích bên tiến hành tấn công hạt nhân.

Tên lửa Trident II D5, có thể mang 3 loại đầu đạn khác nhau là W76/Mk-4, W76-1/Mk-4A và W88/Mk-5, lần đầu tiên được phóng thử vào những năm 1990. Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa liên lục địa Trident I.

Theo kế hoạch, các mẫu Trident II D5 sẽ được sử dụng tới năm 2027 trước khi "về hưu" song hiện Mỹ vẫn đang triển khai các chương trình nâng cấp mẫu tên lửa này.

Một số nguồn tin cho biết Hải quân Mỹ đang hướng tới việc gia hạn thêm 25 năm sử dụng mẫu tên lửa này, qua đó tránh để Trident II D5 trở nên lỗi thời và vẫn đủ khả năng "răn đe" trong tương lai. Hiện các kỹ sư đang nghiên cứu khả năng hiện đại hoá hệ thống dẫn đường cho tên lửa bằng cách thay thế hai thành phần có nguy cơ trở nên lỗi thời là đơn vị đo quán tính và hệ thống thiết bị điện tử.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.