Mỹ áp thuế tôn thép 'khủng', vì sao Hoa Sen vẫn vượt qua?

Hoa Sen đã chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ
Hoa Sen đã chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ
TPO - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có kết luận sơ bộ và áp mức thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp “khủng” với thép cán nguội, tôn mạ từ Việt Nam. Là doanh nghiệp xuất khẩu nhiều tôn đi Mỹ, vì sao Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ không bị ảnh hưởng, khi vượt qua cửa ải về thuế ngất ngưởng trên?

Ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đa ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (còn là tôn mạ- CORE) của Việt Nam xuất sang thị trường này nếu sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập từ Hàn Quốc và Đài Loan. Đây là vụ việc được Mỹ khởi xuớng điều tra từ 2/8/2018.

Theo đó, với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 28,28% và mức thuế CVD là 1,19%. Tôn mạ dùng nguyên liệu từ thép cán nóng Đài Loan sẽ chịu thuế AD là 10,34%. 

 Đối với sản phẩm thép cán nguội sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 20,33% và CVD là 3.89%.

Trước đó, ngày 16/5/2018, DOC đã ra quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc.

Cụ thể, tôn tôn mạ dùng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thuế AD là 199,43% và thuế CVD là 39,05%. Đối với thép cán nguội có nguyên liệu sản xuất từ thép cán nóng Trung Quốc sẽ chịu mức thuế AD là 199,76% và thuế CVD là 256,44%.

Như vậy, những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép cán nguội và tôn mạ được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nóng của Việt Nam hoặc của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ đương nhiên không bị áp thuế AD và thuế CVD trong 2 vụ việc này.

Là doanh nghiệp đang xuất khẩu tôn nhiều sang Mỹ, ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen - đơn vị chiếm gần 37% tổng sản lượng xuất khẩu tôn mạ toàn ngành năm 2018, cho biết: Quyết định này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen.

Bởi, thực tế những năm qua, Hoa Sen không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp để đáp ứng tất cả các yêu cầu của DOC và liên tục xuất khẩu các đơn hàng lớn vào Mỹ. 

Theo ông Thanh, Hoa Sen đã chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ.

“Chúng tôi cũng chủ động hợp tác tốt với DOC trong quá trình điều tra, thẩm tra trực tiếp tại Tâp đoàn Hoa Sen, cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của DOC một cách minh bạch”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cũng cho biết, trong chiến lược kinh doanh, Hoa Sen đang “đi cả hai chân”, là thị trường nội địa và xuất khẩu.

Bằng chứng là, những năm qua, bên cạnh việc bảo vệ và mở rộng thị trường xuất khẩu, Hoa Sen liên tục tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng số lượng cửa hàng bán lẻ lên 563 cửa hàng trên toàn quốc.

Tập đoàn này cũng đưa ra 4 cam kết trong bán hàng: “Đúng giá-đúng tiêu chuẩn- đúng chất lượng-được bảo hành, để phát triển thị trường bán lẻ nội địa”.

Mỹ áp thuế tôn thép 'khủng', vì sao Hoa Sen vẫn vượt qua? ảnh 1 Tập đoàn Hoa Sen đang xuất khẩu sản phẩm đi hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế  giới

Đặc biệt, mới đây (ngày 23/6/2019), tại lễ trao giải các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018, sản phẩm “Tôn Hoa Sen” và “Ống kẽm Hoa Sen” đã đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018, khẳng định cam kết chất lượng hàng đầu của một thương hiệu Việt.

“Việc sản phẩm Tôn Hoa Sen và Ống kẽm Hoa Sen đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia càng khẳng định mạnh mẽ chất lượng vượt trội của sản phẩm và năng lực cạnh tranh của thương hiệu Hoa Sen trên thị trường. Đây sẽ là động lực to lớn để Hoa Sen tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và sản xuất những sản phẩm chất lượng, mang giá trị tốt nhất đến cho khách hàng”, ông Vũ Văn Thanh nói.

Đáng lưu ý, tại Việt Nam, Hoa Sen cũng là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh. Hiện Hoa Sen là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong ngành vật liệu xây dựng triển khai bán hàng trực tuyến trên website www.hoasengroup.vn để tối ưu hóa tiện ích cho khách hàng, giúp khách hàng có thể mua được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Tập đoàn Hoa Sen hiện là đơn vị xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á, liên tục xuất khẩu các đơn hàng lớn vào các thị trường khó tính bậc nhất thế giới như Mỹ, Châu Âu,…sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen hiện đang được xuất khẩu đến hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tại thị trường nội địa, Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp có thị phần tôn số 1 Việt Nam từ năm 2009 đến nay với gần 34% thị phần, ngoài ra Hoa Sen còn đứng top 2 nhà sản xuất và kinh doanh ống thép cả nước với 17,4% thị phần (theo số liệu thống kê của Hiệp hội thép Việt Nam). 

MỚI - NÓNG