Muốn tránh thai sau khi quan hệ không bảo vệ

Ảnh minh họa: The Health.
Ảnh minh họa: The Health.
Em và bạn gái vừa có quan hệ lần đầu nhưng không sử dụng biện pháp an toàn.

Trong quá trình giao hợp, em đã kiềm chế được và xuất ra bên ngoài. Cả hai đều rất lo lắng về điều này. Liệu bạn gái em có mang thai không? Còn em có gặp vấn đề về xuất tinh sớm vì "cho ra" rất nhanh không? Liệu có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản không? Kính mong chuyên mục tư vấn giúp em và biện pháp xử lý để phòng tránh thai sau khi quan hệ lần đầu này như thế nào? (Van)

Trả lời:

Chào anh,

Anh và bạn gái vừa phát sinh quan hệ giao hợp ngả âm đạo mà không sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc hay bao cao su, chỉ áp dụng cách thức dân gian là "cho ra ngoài". Giờ đây, 2 người đang lo lắng về khả năng mang thai.

Thực tế việc áp dụng cách "cho ra ngoài" cũng là một biện pháp tránh thai mang tên "xuất tinh ngoài". Tuy nhiên biện pháp này cho tỷ lệ thất bại khá cao, hay nói một cách đơn giản là không "thực sự an toàn". Những giải thích cho ý này như:

- Trong dịch tiết sinh dục nam giới trước khi xuất tinh vẫn có một lượng tinh trùng, hay do tinh trùng còn sót lại trong niệu đạo (nếu quan hệ gần với lần xuất tinh trước chẳng hạn)...

- Lúc ấy đòi hỏi nam giới có khả năng kiểm soát "xuất tinh" rất tốt để tránh vương một ít tinh dịch trong âm đạo (do rút ra không kịp). Trong trường hợp nam giới kiểm soát xuất tinh tốt và thực hiện biện pháp này một cách hoàn hảo, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn vào khoảng 4%, nghĩa là cứ 100 cặp có khoảng 4 cặp thất bại.

Do vậy, nếu đôi nào muốn đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối thì không nên áp dụng biện pháp này. Thay vào đó là những biện pháp tránh thai hiệu quả khác như dùng thuốc ngừa thai, bao cao su chẳng hạn.

Quay lại tình huống của anh, có thể tạm xem đây là một lần "trót lỡ". Nếu 2 người muốn nâng cao khả năng tránh thai thêm, có thể sử dụng thuốc viên khẩn cấp và cần sử dụng sớm, trong thời gian không quá 72 giờ. Hiện ở các hiệu thuốc tây đều có bán thuốc này với giá cả không quá mắc.

Sau đó, cũng cần theo dõi kinh nguyệt của bạn gái anh để phát hiện sớm biểu hiện trễ kinh, dấu hiệu nghi ngờ có thai. Vì bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng có tỷ lệ thất bại nhất định, và thuốc viên tránh thai khẩn cấp cũng vậy.

Cần lưu ý rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong một lần "trót lỡ" chứ không phải là biện pháp tránh thai mang tính lâu dài. Vì sử dụng liên tục loại thuốc này không chỉ làm giảm hiệu quả tránh thai vốn có mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản của chị em.

Anh chị cần thống nhất và tìm cho mình một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến của y bác sĩ hay nhân viên phòng kế hoạch hoá gia đình để được tư vấn tốt nhất.

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...