Mua lại các trạm BOT 'tiềm ẩn nguy cơ thiếu minh bạch'

0:00 / 0:00
0:00
Uỷ ban Kinh tế không đồng tình với việc nhà nước hỗ trợ hoặc mua lại các trạm BOT nhiều khó khăn, vướng mắc
Uỷ ban Kinh tế không đồng tình với việc nhà nước hỗ trợ hoặc mua lại các trạm BOT nhiều khó khăn, vướng mắc
TPO - Theo Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, việc mua lại các trạm BOT là không hợp lý, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ thiếu minh bạch, dẫn đến hiệu ứng lan rộng.

Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết: Hiện nay, có 8 trạm thu phí vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do bất cập về vị trí đặt trạm, không được sự đồng thuận của người dân khó có thể xử lý dứt điểm. Cụ thể là:

Trạm thu phí Bỉm Sơn, thuộc dự án Quốc lộ 1A đoạn tránh phía Tây TP Thanh Hóa;

Trạm thu phí Km77+922.5 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến Thái Nguyên - Chợ mới;

Trạm thu phí tại Km1747 thuộc đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Đắk Lắk;

Trạm thu phí La Sơn - Túy Loan;

Trạm T2 Quốc lộ 91;

Trạm thu phí Ninh Xuân, Quốc lộ 26;

Trạm thu phí Cai Lậy;

Trạm thu phí Quốc lộ 10 đoạn từ Cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ.

Bộ GTVT kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, nhằm hỗ trợ hoặc thanh toán cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát cho rằng việc nhà nước hỗ trợ hoặc mua lại các trạm này không phù hợp. Nếu chỉ căn cứ vào sự phản đối quyết liệt của người dân quanh trạm thì chưa đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn để xem xét, quyết định dùng ngân sách mua lại các dự án BOT.

Ngoài ra, theo Uỷ ban Kinh tế, việc mua lại các dự án tiềm ẩn nguy cơ thiếu minh bạch, dẫn đến hiệu ứng lan rộng tại các dự án khác, khiếu kiện, làm mất an ninh, trật tự. Song song đó là gây áp lực cho ngân sách nhà nước trong điều kiện khó khăn hiện nay. Đi ngược với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Ủy ban Kinh tế cũng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm liên quan đến các dự án BOT được Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ... chỉ ra.

MỚI - NÓNG