Mua chịu ma túy về bán kiếm lời, hai trai bản lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi có khách hỏi mua “hàng”, Thò Bá Pó và Và Bá Tủa đã mua chịu 30 gói hồng phiến và nửa bánh heroin để về bán kiếm lời. Khi chuẩn bị giao cho khách thì bị công an bắt giữ.

Ngày 6/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Và Bá Tủa và Thò Bá Pó, cùng sinh năm 1990, trú bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 3/2023, Thò Bá Pó gặp người đàn ông Lào (không rõ tên tuổi, địa chỉ). Sau khi làm quen, Pó và người này trao đổi số điện thoại, nói khi nào có khách hỏi mua ma túy, Pó sẽ liên lạc để bán kiếm lời.

Ngày 27/3, một người đàn ông giới thiệu ở huyện Tương Dương gọi điện cho Và Bá Tủa hẹn đến nhà, hỏi mua 30 gói hồng phiến và nửa bánh heroin. Tủa đồng ý và thống nhất giá 125 triệu đồng. Người đàn ông này đưa cho Tủa 25 triệu đồng tiền công để tìm ma túy. Tủa gọi điện cho Pó nói tìm “hàng” bán cho khách, tiền lời sẽ chia đôi.

Mua chịu ma túy về bán kiếm lời, hai trai bản lĩnh án ảnh 1

Bị cáo Và Bá Tủa và Thò Bá Pó tại tòa

Đầu tháng 4/2023, Pó liên lạc với người đàn ông Lào hỏi mua ma túy. Cả hai thống nhất 30 gói hồng phiến giá 28 triệu đồng, nửa bánh heroin giá 50 triệu đồng. Pó khất nợ, khi nào bán được “hàng” sẽ trả tiền sau.

Thò Bá Pó vượt biên qua Lào lấy “hàng”, đem về nhà cất trong tủ quần áo và thông báo cho Tủa. Tủa gọi điện cho vị khách hẹn ngày giao dịch. Sau đó, Pó chạy xe máy chở Tủa đến bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương giao ma túy. Khi đến điểm hẹn, Tủa lấy ma túy từ trong cốp xe ra giao cho khách thì bị Công an huyện Tương Dương bắt giữ cùng tang vật.

Pó lợi dụng sơ hở bỏ chạy và bị bắt giữ vào giữa tháng 1/2024. Cơ quan công an xác định, tổng khối lượng 2 loại ma túy mà Pó và Tủa phải chịu trách nhiệm là 760,61gam.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đều khai báo thành khẩn và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng 25 triệu đồng tiền công vị khách đưa cho, Tủa đã tiêu xài hết.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Thò Bá Pó và Và Bá Tủa mỗi bị cáo 20 năm tù cùng tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.