Mù mờ vì đâu?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.

Bà kể, vài năm trước, khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, đàn heo với 80 con của bà buộc phải tiêu hủy. Sau đó, bà hai lần tái đàn, nhưng cả hai đều thất bại cũng vì dịch. Hàng trăm con heo chết và tất cả vốn liếng cũng “chết” theo. Mới đây, một lần nữa bà quyết định tái đàn, nhưng chưa kịp làm thì đàn heo giống bà đặt mua đã chết sạch. Trong khi đó, giá heo hơi đang xuống rất thấp khiến người nuôi lỗ nặng. Vì vậy, bà đành tiếp tục treo chuồng để cùng chồng đi làm thợ hồ kiếm sống qua ngày.

Cũng vì dịch và giá cả bấp bênh, rất nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương này đã đóng cửa chuồng hoặc giảm đàn. Bà Nhiệm cho biết, bao lâu nay, mọi quyết định tái đàn hay tăng, giảm đàn của bà Nhiệm cũng như phần lớn người chăn nuôi heo chủ yếu dựa vào “hóng hớt” thông tin thị trường, hệt kiểu “thầy bói xem heo”, nên mọi thứ rất mù mờ, không lấy gì đảm bảo về đầu ra, giá cả. Việc chăn nuôi cũng vì thế khó ổn định dài lâu.

“Mù mờ” cũng là từ của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan dùng để nói về hiện trạng của một nền sản xuất-tiêu dùng không có sự minh bạch về thông tin. “Nền sản xuất của mình mù mờ, tiêu dùng mù mờ, trung tâm phân phối cũng mù mờ….Nhiều điểm mù mờ gặp nhau nên vậy”, Bộ trưởng Hoan nói. Có lẽ vì mù mờ nên người nông dân luôn đứng cuối chuỗi cung ứng về mức độ hưởng lợi. Trong khi đó, nông dân luôn dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài, từ thiên tai, dịch bệnh đến những rủi ro của thị trường.

Ngoài những bất lợi vốn có, dịch bệnh đã bồi cho người nông dân nhiều bất lợi khác, nhất là trở ngại trong vận chuyển hàng hóa từ trang trại đến thị trường bởi nạn cát cứ của các địa phương, khiến nông sản ùn ứ và nông dân buộc phải bán đổ bán tháo, thậm chí đổ bỏ.

Giá thịt heo hơi tại các trang trại tuột dốc trong những ngày qua cũng phần nào do nguyên nhân trở ngại lưu thông hàng hóa. Bên cạnh đó, những thông tin bất lợi về dịch bệnh khiến người tiêu dùng phần nào ngần ngại nên hạn chế sử dụng thịt heo trong nước. Tận dụng cơ hội này, các nhà nhập khẩu gia tăng nhập thịt ngoại để bù đắp nguồn thiếu hụt trên thị trường hoặc để làm an tâm người tiêu dùng.

Từ đó cho thấy, giá cả miếng thịt trên thị trường hay con heo trong chuồng không chỉ là câu chuyện thịt heo cụ thể mà luôn là câu chuyện về điều hành chính sách của các nhà quản lý. Giá cả thị trường do chính thị trường quyết định, song sự ổn định, phát triển của nền sản xuất lại do các nhà quản lý quyết định.

Từ việc xây dựng chính sách vĩ mô, quy hoạch, tổ chức sản xuất, xây dựng hệ thống phân phối, logistic… đến việc điều hành chính sách vi mô đều tác động trực tiếp đến người nông dân và hoạt động sản xuất. Do đó, chỉ khi việc xây dựng, điều hành chính sách một cách phù hợp, hiệu quả mới giúp nền sản xuất thoát cảnh mù mờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.