Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình

TPO - Cứ vào chiều tối, những cánh đồng ven đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình đoạn qua địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội) lại mù mịt do người dân ở đây mang rơm rạ thừa ra đốt.

Sau thời gian thu hoạch lúa vụ xuân, rơm rạ sẽ được chất đầy thành đống trên những cánh đồng, đầu làng ngõ xóm tại các làng quê ven Hà Nội. Thay vì rơm được lấy cho trâu bò ăn, nhiều người nông dân đem ra những cánh đồng không để đốt.

Ghi nhận tại các cánh đồng dọc cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, đoạn qua địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội), cứ vào buổi chiều xuống là có người mang rơm rạ thừa ra cánh đồng không để đốt. Cột khói mù mịt cao ngút ngàn, tràn ra đường cao tốc ảnh hưởng đến tầm nhìn của những người tham gia giao thông qua đây.

Anh Q. (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết do gia đình không có nhu cầu đến rơm rạ nên phơi khô và cho đốt ngay tại cánh đồng. "Ở đây ai cũng đốt như vậy, tôi làm theo mọi người thôi, ở làng cũng ít người nuôi trâu, bò, toàn dùng máy cày nên đốt đi là nhanh nhất còn cày vụ mới", anh Q. chia sẻ.

Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 1 Vào thời gian sau thu hoạch lúa vụ xuân, cứ mỗi buổi chiều về, những cánh đồng bên cạnh những đường quốc lộ, cao tốc lại nghi ngút khói do người dân mang rơm rạ ra đốt.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 2 Nhiều nông dân khi thu hoạch lúa xuân sẽ lấy rơm về cho trâu bò ăn hoặc đem bán, song không ít người để lại giữa ruộng cho khô rồi đốt.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 3  
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 4 Đốt rơm ngay quốc lộ, cao tốc khiến các phương tiện tham gia giao thông qua đây bị ảnh hưởng về tầm nhìn.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 5 Việc đốt rơm rạ không những ảnh hưởng đến môi trường mà còn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 6 Người dân thường gom rơm chất lại thành từng đống cao, sau đó đốt vào lúc gần trưa hoặc chiều muộn.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 7  
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 8 Rơm được đốt tại nhiều vị trí trên các khoảnh ruộng.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 9 Lửa rơm bén rất nhanh, sau đó cháy âm ỉ trong nhiều giờ mới tắt hẳn.
Mù mịt khói 'bủa vây' đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình ảnh 10 Rơm sau khi cháy hết hóa thành mùn, người dân thường để giữa ruộng, vài tuần sau cho máy cày xới tơi đất cùng với mùn để cấy vụ mới.
MỚI - NÓNG
Gần 5.000 container vô chủ 'ăn vạ' cảng biển
Gần 5.000 container vô chủ 'ăn vạ' cảng biển
TPO - Theo Cục Hải quan TPHCM, đến tháng 2/2024 lượng hàng hóa tồn tại cảng biển vẫn còn gần 5.000 container và cả trăm tấn hàng tại các kho hàng sân bay. Điều này gây ách tắc tại cảng, làm gia tăng chi phí cho các cảng và ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.