Mozambique muốn mời ngân hàng VN sang đầu tư

 Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique muốn mời các ngân hàng Việt Nam sang đầu tư.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique muốn mời các ngân hàng Việt Nam sang đầu tư.
Ngân hàng tại Mozambique có mạng lưới vẫn còn mỏng, nhiều hạn chế và tỷ lệ dân số dùng dịch vụ nhà băng chưa cao nên sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng chiều 29/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique Ernesto Gouveia Gove bày tỏ mong muốn mời các ngân hàng thương mại của Việt Nam đầu tư vào đất nước thuộc châu Phi này.

Theo ông, ngân hàng là ngành có cơ hội đầu tư đặc biệt tại Mozambique vì mạng lưới nhà băng tại quốc gia này chưa bao phủ khắp các địa phương. "Chỉ có 3,1 triệu tài khoản ngân hàng trên 22 triệu dân, số lượng giao dịch sử dụng thẻ thanh toán còn thấp, ở mức độ dưới trung bình tại châu Phi", ông cho biết.

Ngoài ra, năng lượng cũng là một ngành nhiều tiềm năng được nhắc tới, bên cạnh nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn rất lớn. Để thu hút được các doanh nghiệp ngoại và vốn đầu tư nước ngoài để nâng cấp hạ tầng, sự có mặt của lĩnh vực ngân hàng là điều thiết yếu.

"Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng rất nhanh, đồng nghĩa Mozambique cần cung cấp thêm dịch vụ tài chính ngân hàng", Thống đốc Ernesto chia sẻ.

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Viettel, đơn vị đang đầu tư viễn thông tại Mozambique đánh giá đây là một trong những thị trường rất tiềm năng ở châu Phi, còn nhiều cơ hội. Cùng với đó, chính phủ Mozambique có nhiều chính sách hỗ trợ, kinh tế phát triển ổn định nên hứa hẹn sự bùng nổ trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau thời gian dài tham gia, Viettel cũng nhận thấy cơ sở hạ tầng vật chất còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư là một rào cản đối với Mozambique. "Viettel đã phải tăng chi phí đầu tư, vận hành khai thác. Chúng tôi khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, trong khi lãi suất lại cao nên ảnh hưởng một phần đến kết quả kinh doanh", lãnh đạo tập đoàn nói.

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, bà Nguyễn Thị An Bình - Phó tổng giám đốc cũng xem Mozambique có môi trường kinh doanh tốt, ngày càng được đầu tư, cải thiện, là cửa ngõ quan trọng của khu vực Đông Nam Phi. Tuy nhiên, bà cho rằng ngân hàng sang Mozambique sẽ gặp phải thách thức lớn. "Thị trường có 80% nằm trong tay 4 ngân hàng lớn. Vì vậy nhà băng Việt sang Mozambique sẽ phải cạnh tranh với 14 đơn vị cùng ngành để chia sẻ 20% thị phần", bà nói.

"Tuy nhiên, cũng không phủ nhận đây là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội đầu tư. Sắp tới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vào Mozambique, ngân hàng cũng nên xem xét vào", bà Bình nhận định.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.
Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

TPO - Tuần qua, giá vàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua (từ phiên 27/5). Người mua vàng đầu tuần lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần nắm giữ, do chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, vàng "bốc hơi" tới 600.000 đồng/ lượng.