Mozambique muốn mời ngân hàng VN sang đầu tư

 Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique muốn mời các ngân hàng Việt Nam sang đầu tư.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique muốn mời các ngân hàng Việt Nam sang đầu tư.
Ngân hàng tại Mozambique có mạng lưới vẫn còn mỏng, nhiều hạn chế và tỷ lệ dân số dùng dịch vụ nhà băng chưa cao nên sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng chiều 29/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique Ernesto Gouveia Gove bày tỏ mong muốn mời các ngân hàng thương mại của Việt Nam đầu tư vào đất nước thuộc châu Phi này.

Theo ông, ngân hàng là ngành có cơ hội đầu tư đặc biệt tại Mozambique vì mạng lưới nhà băng tại quốc gia này chưa bao phủ khắp các địa phương. "Chỉ có 3,1 triệu tài khoản ngân hàng trên 22 triệu dân, số lượng giao dịch sử dụng thẻ thanh toán còn thấp, ở mức độ dưới trung bình tại châu Phi", ông cho biết.

Ngoài ra, năng lượng cũng là một ngành nhiều tiềm năng được nhắc tới, bên cạnh nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn rất lớn. Để thu hút được các doanh nghiệp ngoại và vốn đầu tư nước ngoài để nâng cấp hạ tầng, sự có mặt của lĩnh vực ngân hàng là điều thiết yếu.

"Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng rất nhanh, đồng nghĩa Mozambique cần cung cấp thêm dịch vụ tài chính ngân hàng", Thống đốc Ernesto chia sẻ.

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Viettel, đơn vị đang đầu tư viễn thông tại Mozambique đánh giá đây là một trong những thị trường rất tiềm năng ở châu Phi, còn nhiều cơ hội. Cùng với đó, chính phủ Mozambique có nhiều chính sách hỗ trợ, kinh tế phát triển ổn định nên hứa hẹn sự bùng nổ trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau thời gian dài tham gia, Viettel cũng nhận thấy cơ sở hạ tầng vật chất còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư là một rào cản đối với Mozambique. "Viettel đã phải tăng chi phí đầu tư, vận hành khai thác. Chúng tôi khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, trong khi lãi suất lại cao nên ảnh hưởng một phần đến kết quả kinh doanh", lãnh đạo tập đoàn nói.

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, bà Nguyễn Thị An Bình - Phó tổng giám đốc cũng xem Mozambique có môi trường kinh doanh tốt, ngày càng được đầu tư, cải thiện, là cửa ngõ quan trọng của khu vực Đông Nam Phi. Tuy nhiên, bà cho rằng ngân hàng sang Mozambique sẽ gặp phải thách thức lớn. "Thị trường có 80% nằm trong tay 4 ngân hàng lớn. Vì vậy nhà băng Việt sang Mozambique sẽ phải cạnh tranh với 14 đơn vị cùng ngành để chia sẻ 20% thị phần", bà nói.

"Tuy nhiên, cũng không phủ nhận đây là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội đầu tư. Sắp tới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vào Mozambique, ngân hàng cũng nên xem xét vào", bà Bình nhận định.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.