Mozambique phạt tù người săn trộm voi, tê giác

Mozambique phạt tù người săn trộm voi, tê giác
TP - Quốc hội Mozambique vừa thông qua Luật về các khu vực bảo tồn động vật hoang dã, trong đó tăng mạnh khung hình phạt đối với hành vi săn bắn trái phép động vật trong danh sách bảo tồn.

Người săn bắn trộm voi, tê giác… có thể bị phạt tù từ 8 đến 12 năm và phạt tiền đến 90.000 USD. Đây là lần đầu tiên Mozambique áp dụng hình phạt tù đối với những hành vi nói trên, trong bối cảnh trung bình mỗi ngày có ít nhất 2-3 con voi bị giết, khiến cho đàn voi Nam Phi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thịt và các bộ phận của động vật hoang dã thuộc diện bảo tồn vẫn chỉ bị phạt hành chính, nhưng ở mức rất nặng (gấp 50 - 1.000 mức lương tối thiểu tại Mozambique, tương đương 4.400 - 88.500 USD). Theo thống kê của CITES, trong năm 2013 có 1004 con tê giác chết vì bị săn bắn trộm, tăng mạnh so với năm 2012 (668 con), 2011 (448 con).

Theo Theo Terra Daily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.