Một trích đoạn Hoàng Sa

Một trích đoạn Hoàng Sa
TP - Trong trường thiên Hoàng Sa mà tôi ghi được trong những ngày nóng bỏng này, có một trích đoạn tôi dành riêng cho mình. Đó là những đôi mắt thoáng đăm đăm dõi về đất liền. Là những tiếng reo nhỏ trên boong tàu khi ai đó nhận được tin vui chuyển ra từ gia đình. Là từng số điện thoại riêng tư cùng nhiều lời nhắn ghi lại trong sổ tay, hẹn về đất liền sẽ gọi…

Nhớ 16 năm trước, năm 1998 lần đầu ra Trường Sa, hành trang trở về đất liền của tôi cũng là những lời nhắn, những lá thư, tấm ảnh trắng đen chụp vội. Lính Trường Sa thời ấy cũng như những cảnh sát biển, kiểm ngư viên ở Hoàng Sa bây giờ, đó là phần lớn bằn bặt tin tức với gia đình.

Lần ấy tôi mang từ Trường Sa về gần trăm lá thư mang địa chỉ hàng trăm miền quê, cùng vài chục cuốn phim sang ra để gửi về theo từng địa chỉ, để mỗi gia đình nhìn thấy con em mình đang làm nhiệm vụ giữ đảo. Bây giờ, lính Trường Sa đã có thể điện thoại về nhà, cập nhật những bức ảnh với gia đình, cho vợ, người yêu. Còn với những người đang đêm ngày gác giữa biển Đông bây giờ, vẫn vậy…

Sáu lần chuyển tàu giữa Hoàng Sa, mỗi lần chuẩn bị xuống xuồng, với tôi là một lần bùi ngùi. Nhớ từng tiếng reo vui: “Anh ơi, vợ em đẻ rồi, con trai, mẹ tròn con vuông. Có mấy anh tàu bên vừa ra báo vậy!”. “Anh ơi, vợ em mấy ngày nữa được mời lên Hà Nội gặp mặt gia đình cảnh sát biển đấy!”. “Mẹ và vợ em ở nhà bây giờ thành người nổi tiếng rồi, được truyền hình phỏng vấn, nhiều nơi đến tặng quà”...

Những lá thư và lời nhắn gửi về gia đình được truyền từ tàu này sang tàu khác, để có ai đó về bờ sẽ gọi điện. Thời gian cho những lời nhắn ấy đến nơi được tính bằng tuần, bằng tháng. Chiếc điện thoại vệ tinh dùng để tác nghiệp của tôi nhiều lúc trở thành cầu nối cho những chàng cảnh sát biển với mẹ, vợ con và người yêu. “Gọi được hả anh, thế thì may quá, cho em xin một phút thôi”. Trên những con tàu mới, tôi lại bắt gặp nhiều gương mặt mới với hoàn cảnh, tâm tư mới.

Những người cảnh sát biển tôi gặp, suốt cả ngày can trường quần thảo với các con tàu hung hãn của Trung Quốc để thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền, đêm xuống lại chia nhau trực gác tại các vị trí cho đến sáng. Những ngày biển động, giông gió nổi lên, ngay chính những người lính biển ấy cũng nhiều bữa phải bỏ cơm.

Nhưng lúc nào cũng thấy họ hướng về đất liền, quê hương, gia đình bằng những cảm xúc thương yêu, trong sáng nhất. Nỗi ưu tư của ai đó đều được giấu kín trong lòng, cánh phóng viên chúng tôi thường phải rất khó khăn mới “gợi” ra được phần nào.

Có lẽ bởi những tin tức gửi ra từ quê nhà, dù hiếm hoi, chậm muộn, nhưng đều là những tin ấm lòng. Họ biết đồng bào cả nước đang từng ngày dõi theo mình, với niềm tin yêu, kính phục, và dành tất cả sự quan tâm, động viên bằng vật chất, tinh thần với vợ con, người thân của mình.

Một trích đoạn Hoàng Sa, đầy bịn rịn, nhưng giúp tôi vững chãi lên nhiều…

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.