Một hiệu trưởng ở Đắk Nông từ chức sau khi bị tố cáo loạt sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một hiệu trưởng ở Đắk Nông bị thuộc cấp tố cáo loạt sai phạm nghiêm trọng. Sau đó, người này có đơn xin thôi chức và được chấp thuận.

Chiều 2/2, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Nông xác nhận, vừa ký quyết định về việc cho thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Văn Nam- Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đắk R’Lấp.

Trước đó, ông Nam có đơn xin thôi giữ chức hiệu trưởng. Sau khi tiếp nhận đơn, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo sở để đi đến quyết định chấp thuận cho ông Nam thôi giữ chức hiệu trưởng theo nguyện vọng.

Ông Nam có trách nhiệm bàn giao công việc lại cho Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông thông tin thêm, đến nay chưa tiếp nhận thông tin ông Nam có mong muốn xin chuyển công tác sang trường khác. Hiện, nhiệm vụ của ông Nam do Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đắk R’Lấp phân công.

Một hiệu trưởng ở Đắk Nông từ chức sau khi bị tố cáo loạt sai phạm ảnh 1

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đắk R’Lấp

Theo thông tin mà Tiền Phong có được, ông Nam bị một giáo viên trong trường gửi đơn tố cáo với 12 nội dung vi phạm nghiêm trọng. Theo đơn, ông Nam đã có hành vi trù dập đối với cá nhân 1 giáo viên của trường. Cụ thể, ông Nam đã lợi dụng tư cách là hiệu trưởng, người đứng đầu hạ kết quả thi đua của giáo viên trong hai năm học liên tiếp (năm 2020-2021, 2021-2022). Sau đó, dựa vào kết quả xếp loại của 2 năm này để đưa giáo viên vào diện tinh giản biên chế (buộc thôi việc) mặc dù bản thân giáo viên luôn hoàn thành công việc chuyên môn, không vi phạm pháp luật.

Cũng theo đơn tố cáo, ông Nam còn rất nhiều vấn đề về chế độ tài chính mà giáo viên nghi ngờ có sai phạm như: Chế độ ăn hàng ngày của học sinh, vấn đề học sinh “tự nguyện” mua dụng cụ lao động, không chi 12% số tiền thu từ dạy thêm cho đầu tư cơ sở vật chất theo quy định...

Đặc biệt, đơn tố cáo nêu, ông Nam đã có hành vi lợi dụng chức vụ để vụ lợi như: không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp; đưa người thân vào trường buôn bán trái phép; đưa người không đúng chuyên môn tuyển dụng vào làm việc để trục lợi; sai phạm trong công tác tổ chức dạy thêm và sử dụng tiền thu được từ việc này, ép buộc học sinh học thêm, học phụ đạo dưới danh nghĩa “tự nguyện”; chỉ đạo tổ chức thu nhiều khoản tiền quỹ hội phụ huynh trái phép; tự ý giảm tiền chế độ công tác phí của giáo viên không thông qua hội đồng nhà trường…

Sau khi nhận đơn phản ánh, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và kết luận có một số nội dung tố cáo đúng nên kiến nghị xem xét, xử lý đối với Hiệu trưởng và cá nhân có liên quan căn cứ các tồn tại, sai sót, khuyết điểm sai phạm; chuyển các nội dung tố cáo liên quan về mặt Đảng đến Huyện ủy huyện Đắk R’lấp để xử lý theo thẩm quyền...

PV Tiền Phong tìm cách liên hệ với ông Nguyễn Văn Nam song chưa nhận được hồi âm.

MỚI - NÓNG