Một đại học ngoài công lập được đào tạo sinh viên quốc tế

Sinh viên ĐH quốc tế Bắc Hà tham gia hiến máu nhân đạo tại Ngày Chủ Nhật Đỏ 2014
Sinh viên ĐH quốc tế Bắc Hà tham gia hiến máu nhân đạo tại Ngày Chủ Nhật Đỏ 2014
Là một trường ngoài công lập (NCL) non trẻ nhưng Đại học Quốc tế Bắc Hà (ĐH QTBH) đã cố gắng nâng cao chất lượng đào tạo, được nhiều trường quốc tế chấp nhận, cấp bằng và tin tưởng gửi sinh viên quốc tế sang đào tạo.

Báo Tiền Phong trao đổi với ông Đặng Hữu, Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường.

Xin ông phác họa đôi nét về trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Đây là trường ĐH do các GS, các nhà khoa học tâm huyết với sự nghiệp GD sáng lập như các anh chị: Đào Trọng Thi, Vũ Đình Cự, Trần Thị Tâm Đan, Hồ Sĩ Thoảng, Trần Xuân Thu..., nhằm xây dựng một ĐH đổi mới, chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường đạt được hợp tác toàn diện với ĐH Griffith Úc và các nhà khoa học, giáo sư Việt kiều Pháp, Mỹ. Các ĐH khác ở Úc, Anh, Pháp khi đến bàn hợp tác đều công nhận chương trình của ĐH QTBH là tương đương. Vì thế, sinh viên, sau 2-3 năm học, đạt 6/10 trở lên, đủ trình độ tiếng Anh, có nguyện vọng thì được sang học tiếp 1-2 năm và nhận bằng của trường ở nước sở tại cấp. Ở ta, ít trường mới thành lập làm được như thể.

Trong điều kiện đầu vào nhìn chung còn tương đối thấp so với nhiều trường ĐH công lập tốp trên, nhà trường làm gì để đảm bảo chất lượng đầu ra?

Chương trình đào tạo được cải tiến, hiện đại hóa trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc chương trình đào tạo của các trường ĐH đối tác có danh tiếng ở nước ngoài với sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên trình độ cao, sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại. Việc kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp luôn được coi trọng. Các kỹ năng mềm cũng được đặc biệt chú trọng và đưa vào chương trình giảng dạy. Với học chế tín chỉ ngay từ năm đầu tiên, ĐH QTBH quản lý chặt chẽ quá trình dạy và học, thi, kiểm tra theo nguyên tắc “học thật, thi thật”, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên, tổ chức Công đoàn.

Sản phẩm đầu ra của trường có gì đặc biệt so với các ĐH khác?

Đến nay đã có 3 khóa với 501 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhiều thành viên hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp (là giảng viên trình độ cao của các trường đại học công lập có danh tiếng) đánh giá tốt về trình độ và năng lực của sinh viên ĐH QTBH. Sau hơn 6 tháng ra trường nhiều sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm và có thu nhập tốt tại các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu khoa học, trong đó có Viện Công nghệ thông tin nay thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhiều sinh viên của Trường ĐHQT Bắc Hà trong các năm 2012, 2013 được Trường ESC Pau- trường nằm trong hệ thống những trường đại học lớn của Pháp, cấp học bổng sang Pháp học. Điểm trung bình các môn thi của các sinh viên này đều đạt từ 14/20 trở lên, được trường bạn đánh giá cao, không chỉ ở khả năng học tập mà còn là sự tự tin tiếp cận, khả năng thích nghi, hòa nhập.

Hiện nay nhiều trường ĐH ở Việt Nam đào tạo theo kiểu vào bao nhiêu – ra bấy nhiêu. ĐH QT Bắc Hà có làm vậy không? Sinh viên kém được sàng lọc thế nào?

Tỷ lệ sàng lọc của trường là 10%. Đối với những sinh viên chất lượng thấp, nhà trường có nhiều biện pháp để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng; tuy nhiên, nếu quá yếu, nhà trường sẽ lọc để đảm bảo chất lượng.

Ông có minh chứng nào cho việc đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH QTBH từ phía đối tác nước ngoài?

Nhờ đánh giá cao chất lượng sinh viên ĐH QTBH nên nhiều sinh viên đã được nhận học bổng cao học ở Pháp, Anh, Úc... Đặc biệt, trường ESC Pau quyết định sẽ tiếp tục trao đổi sinh viên với ĐH QTBH và đầu năm 2014 sẽ có 8 sinh viên của ESC Pau sang học một học kỳ tại Trường ĐH QTBH.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.