Một cảnh sát Ai Cập thiệt mạng khi gỡ bom bên ngoài nhà thờ

Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
TPO - Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết một cảnh sát của nước này vừa tử vong khi đang cố gắng gỡ một thiết bị nổ gần nhà thờ ở thủ đô Cairo.

Bộ Nội Vụ Ai Cập cũng cho biết vụ nổ vào tối thứ bảy vừa qua (ngày 5/1) cũng làm chỉ huy của đội gỡ bom và một cảnh sát khác bị thương. Thiết bị nổ được đặt trong một chiếc vali và giấu ở tầng thượng của một toàn nhà gần nhà thờ ở ngoại ô quận Nasr City thuộc phía đông Cairo.

Vụ nổ xảy ra 2 ngày trước khi Giáo hội Chính thống giáo Copt, giáo hội Kitô giáo chiếm ưu thế tại Ai Cập với khoảng 10 triệu tín đồ, ăn mừng lễ Giáng sinh. Và cũng xảy ra hơn 1 tuần sau khi vụ nổ bom bên đường trúng vào một xe khách du lịch gần Kim tự tháp Giza đã khiến 3 du khách Việt Nam tử vong.

Vụ việc này có thể sẽ buộc các cơ quan chức năng thắt chặt hơn an ninh xung quanh các nhà thờ trước khi diễn ra lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Copt. Trước đó, các cảnh sát trang bị vũ trang đã được cử đến bảo vệ nhà thờ và các nhân viên bảo vệ phải kiểm tra danh tính của từng du khách tham quan. Các máy dò kim loại cũng được bố trí bên ngoài nhà thờ.

An ninh được tăng cường sau một loạt vụ tấn công, mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhắm vào các nhà thờ và xe chở người hành hương đến các tu viện sa mạc, và đã giết chết hơn 100 tín đồ Kitô giáo trong vài năm vừa qua. 

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ tối ngày thứ bảy vừa qua dù nó mang nhiều dấu hiệu của IS, tổ chức đang dẫn đầu một cuộc nổi dậy tập trung ở khu vực phía bắc của bán đảo Sinai.

Ai Cập đã chiến đấu với phiến quân Hồi giáo trong nhiều năm, lực lượng quân đội và cảnh sát nước này cũng đang tham gia vào một chiến dịch toàn diện để tiêu diệt chúng, trong đó gồm hàng chục ngàn binh sỹ được hỗ trợ bởi thiết giáp, máy bay chiến đấu, trực thăng và tàu chiến.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề xuất 3 mục tiêu lớn cho ASEM

TPO - Chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới, trong đó có mục tiêu bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin.