Một cảnh sát Ai Cập thiệt mạng khi gỡ bom bên ngoài nhà thờ

Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
TPO - Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết một cảnh sát của nước này vừa tử vong khi đang cố gắng gỡ một thiết bị nổ gần nhà thờ ở thủ đô Cairo.

Bộ Nội Vụ Ai Cập cũng cho biết vụ nổ vào tối thứ bảy vừa qua (ngày 5/1) cũng làm chỉ huy của đội gỡ bom và một cảnh sát khác bị thương. Thiết bị nổ được đặt trong một chiếc vali và giấu ở tầng thượng của một toàn nhà gần nhà thờ ở ngoại ô quận Nasr City thuộc phía đông Cairo.

Vụ nổ xảy ra 2 ngày trước khi Giáo hội Chính thống giáo Copt, giáo hội Kitô giáo chiếm ưu thế tại Ai Cập với khoảng 10 triệu tín đồ, ăn mừng lễ Giáng sinh. Và cũng xảy ra hơn 1 tuần sau khi vụ nổ bom bên đường trúng vào một xe khách du lịch gần Kim tự tháp Giza đã khiến 3 du khách Việt Nam tử vong.

Vụ việc này có thể sẽ buộc các cơ quan chức năng thắt chặt hơn an ninh xung quanh các nhà thờ trước khi diễn ra lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Copt. Trước đó, các cảnh sát trang bị vũ trang đã được cử đến bảo vệ nhà thờ và các nhân viên bảo vệ phải kiểm tra danh tính của từng du khách tham quan. Các máy dò kim loại cũng được bố trí bên ngoài nhà thờ.

An ninh được tăng cường sau một loạt vụ tấn công, mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhắm vào các nhà thờ và xe chở người hành hương đến các tu viện sa mạc, và đã giết chết hơn 100 tín đồ Kitô giáo trong vài năm vừa qua. 

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ tối ngày thứ bảy vừa qua dù nó mang nhiều dấu hiệu của IS, tổ chức đang dẫn đầu một cuộc nổi dậy tập trung ở khu vực phía bắc của bán đảo Sinai.

Ai Cập đã chiến đấu với phiến quân Hồi giáo trong nhiều năm, lực lượng quân đội và cảnh sát nước này cũng đang tham gia vào một chiến dịch toàn diện để tiêu diệt chúng, trong đó gồm hàng chục ngàn binh sỹ được hỗ trợ bởi thiết giáp, máy bay chiến đấu, trực thăng và tàu chiến.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.