Một cảnh sát Ai Cập thiệt mạng khi gỡ bom bên ngoài nhà thờ

Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
Cảnh sát Ai Cập trong một cuộc dò tìm thiết bị nổ.
TPO - Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết một cảnh sát của nước này vừa tử vong khi đang cố gắng gỡ một thiết bị nổ gần nhà thờ ở thủ đô Cairo.

Bộ Nội Vụ Ai Cập cũng cho biết vụ nổ vào tối thứ bảy vừa qua (ngày 5/1) cũng làm chỉ huy của đội gỡ bom và một cảnh sát khác bị thương. Thiết bị nổ được đặt trong một chiếc vali và giấu ở tầng thượng của một toàn nhà gần nhà thờ ở ngoại ô quận Nasr City thuộc phía đông Cairo.

Vụ nổ xảy ra 2 ngày trước khi Giáo hội Chính thống giáo Copt, giáo hội Kitô giáo chiếm ưu thế tại Ai Cập với khoảng 10 triệu tín đồ, ăn mừng lễ Giáng sinh. Và cũng xảy ra hơn 1 tuần sau khi vụ nổ bom bên đường trúng vào một xe khách du lịch gần Kim tự tháp Giza đã khiến 3 du khách Việt Nam tử vong.

Vụ việc này có thể sẽ buộc các cơ quan chức năng thắt chặt hơn an ninh xung quanh các nhà thờ trước khi diễn ra lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Copt. Trước đó, các cảnh sát trang bị vũ trang đã được cử đến bảo vệ nhà thờ và các nhân viên bảo vệ phải kiểm tra danh tính của từng du khách tham quan. Các máy dò kim loại cũng được bố trí bên ngoài nhà thờ.

An ninh được tăng cường sau một loạt vụ tấn công, mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhắm vào các nhà thờ và xe chở người hành hương đến các tu viện sa mạc, và đã giết chết hơn 100 tín đồ Kitô giáo trong vài năm vừa qua.  

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ tối ngày thứ bảy vừa qua dù nó mang nhiều dấu hiệu của IS, tổ chức đang dẫn đầu một cuộc nổi dậy tập trung ở khu vực phía bắc của bán đảo Sinai.

Ai Cập đã chiến đấu với phiến quân Hồi giáo trong nhiều năm, lực lượng quân đội và cảnh sát nước này cũng đang tham gia vào một chiến dịch toàn diện để tiêu diệt chúng, trong đó gồm hàng chục ngàn binh sỹ được hỗ trợ bởi thiết giáp, máy bay chiến đấu, trực thăng và tàu chiến.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.