Một bí thư tại Quảng Ninh dùng hai giấy khai sinh

Qua xác minh, có thời gian ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (Vân Đồn) sử dụng song song hai giấy khai sinh
Qua xác minh, có thời gian ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (Vân Đồn) sử dụng song song hai giấy khai sinh
TPO - UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa xác minh trường hợp dùng hai giấy khai sinh, thay đổi năm sinh trên giấy khai sinh trẻ hơn 2 tuổi của ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, trong thời gian dài học tập và công tác, ông này sử dụng giấy khai sinh năm 1980. Sau đó, khi được điều chuyển công tác lên vị trí cao hơn, ông này sử dụng giấy khai sinh năm 1982, lùi lại 2 năm so với trước.

Làm lại giấy khai sinh để học lớp 1 lúc 4 tuổi?

Theo phản ánh của bạn đọc Tiền Phong, ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) sử dụng hai giấy khai sinh khác nhau, có dấu hiệu gian dối hồ sơ, lý lịch. Sau khi chuyển nội dung phản ánh đến UBND huyện Vân Đồn, cơ quan này đã vào cuộc xác minh.

Một bí thư tại Quảng Ninh dùng hai giấy khai sinh ảnh 1

UBND xã Quan Lạn làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh cho ông Tuấn, không còn lưu hồ sơ.

Báo cáo với UBND huyện Vân Đồn về việc này, ông Châu Quốc Tuấn giải trình: Ông sinh ra tại Trạm y tế xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) và được đăng ký giấy khai sinh là ngày 12/01/1982. Khi còn bé, ông Tuấn được mẹ mang theo lên lớp vừa trông, vừa dạy học tại trường Tiểu học xã Quan Lạn. Đến năm 4 tuổi, ông được mẹ cho ngồi theo học kèm, rèn luyện chữ viết và làm hồ sơ cho học lớp 1. Cũng theo giải trình của ông Tuấn, trong thời gian này, để được đi học hợp lệ theo quy định của trường, mẹ ông Tuấn đã làm đơn xin cấp bản giấy khai sinh cho ông Tuấn sinh năm 1980 để phù hợp với hồ sơ và bỏ giấy khai sinh năm 1982 đi. Kể từ đó, ông Tuấn có năm sinh là 1980.

Cũng theo ông Tuấn, sau quá trình học tập và trở về công tác tại trường THPT Hải Đảo (huyện Vân Đồn), ông Tuấn có tìm thấy một giấy khai sinh bản sao ghi ngày tháng năm sinh là 12/01/1982. Năm 2010, bố ông Tuấn đến UBND xã Quan Lạn đăng ký cấp lại bản chính khai sinh năm 1982. Để thống nhất ngày tháng năm sinh, ông Tuấn đã làm thủ tục đính chính lại năm sinh trên bằng cấp và các giấy tờ khác với năm sinh 1982.

Không có hồ sơ đăng ký lại giấy khai sinh

Tuy nhiên, xác minh của cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện Vân Đồn tại xã Quan Lạn cho thấy, không có hồ sơ lưu về giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của hộ gia đình ông Châu Quốc Tuấn. Tại Sổ Đăng ký khai sinh của xã Quan Lạn chỉ lưu: Tại trang số 23 ghi ngày 26/3/2010, ông Châu Quốc Tuấn có đăng ký lại giấy khai sinh, người đăng ký là ông Châu Văn Khấu (bố ông Tuấn). Khi đó người thực hiện là Cán bộ tư pháp Hộ tịch là ông Phạm Văn Tuấn, người ký Giấy khai sinh là Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Thuận (các vị này hiện nay vẫn đang công tác). Tuy nhiên, trên giấy khai sinh đăng ký lại của ông Tuấn người ký là Chủ tịch UBND xã Lưu Thành Viên (hiện là Phó Bí thư, Phó Chủ tịch HĐND xã Quan Lạn).

Ngoài ra, xác minh tại cơ quan công an huyện Vân Đồn, công an xã  Đông Xá (quê quán) và tại gia đình bố mẹ ông Tuấn, các giấy tờ như Sổ hộ khẩu, Sổ Đăng ký thường trú và một số giấy tờ khác đều ghi ông Tuấn sinh ngày 12/01/1982. Những giấy tờ này có thời gian lập sau thời điểm 2010 (sau thời gian đăng ký lại giấy khai sinh).

Đáng chú ý, dù đăng ký lại giấy khai sinh từ năm 2010 nhưng qua xác minh của cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện Vân Đồn cho thấy, sau đăng ký lại giấy khai sinh hơn 2 năm, khi ông Tuấn là công chức huyện mới thay đổi hồ sơ.

Cụ thể, ngày 19/5/2011 Sở Nội vụ Quảng Ninh tiếp nhận và bổ nhiệm ngạch công chức đối với ông Tuấn về công tác tại phòng Tài chính – Kế hoạch (thuộc UBND thị xã Cẩm Phả) ghi ngày sinh là 12/01/1980.

Ngày 04/12/2012, UBND huyện Cẩm Phả có văn bản đồng ý thuyên chuyển ông Tuấn về công tác tại UBND huyện Vân Đồn, lúc đó hồ sơ mới ghi ông Tuấn sinh ngày 12/01/1982.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, sau phản ánh của báo Tiền Phong, UBND đã giao cơ quan xác minh cụ thể các nội dung và thông tin như trên. Tuy nhiên, hiện UBND huyện Vân Đồn chưa đưa ra các biện pháp xử lý trường hợp này.

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ- CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch nêu: Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Khi thực hiện việc cải chính hộ tịch, đặc biệt là việc cải chính những thông tin của cá nhân trên Giấy khai sinh, pháp luật cũng có những điều khoản ràng buộc. Cụ thể, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ – CP thì điều kiện để thực hiện việc cải chính hộ tịch là: Việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Cũng theo, Nghị định 123/2015/NĐ – CP, văn bản gốc để xác định ngày tháng năm sinh của một người khi làm mới/hoặc cải chính là giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ khác có giá trị như giấy chứng sinh.

MỚI - NÓNG