Môi trường pháp lý khiến nhiều DN hoang mang

Môi trường pháp lý khiến nhiều DN hoang mang
TP - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Trường, ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội tại phiên họp toàn thể lần thứ 10 góp ý cho dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) diễn ra tại TPHCM vào ngày 6/5.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thủ tục thành lập doanh nghiệp và khởi sự kinh doanh còn rườm rà, phức tạp, tốn kém về thời gian và chi phí (gồm 10 thủ tục, với tổng thời gian khoảng 34 ngày).

Cả nước hiện còn trên 400 loại giấy phép con với trên 300 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, trong đó nhiều lĩnh vực cấm rất bất hợp lý. 

Sắp tới sẽ sửa đổi Luật Doanh nghiệp theo hướng cho phép các DN và hộ kinh doanh cá thể được phép kinh doanh tất cả những gì mà pháp luật không cấm.

Sau phiên họp này, Ban soạn thảo sẽ hoàn thiện dự án Luật, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.