Mới nhất xử 'bầu' Kiên: Đấu lý quanh trách nhiệm của Vietinbank

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa
TPO - Sáng 24/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử “bầu” Kiên xung quanh nội dung gửi tiền tiết kiệm 718 tỷ đồng. Trong phiên xử, các luật sư tập trung làm rõ việc ACB gửi 718 tỷ đồng sang chi nhánh Vietinbank có đúng thủ tục hay không.

Hội đồng xét xử (HĐXX) dành thời gian cho các luật sư tham gia xét hỏi. Ngay lúc đó, vị chủ tọa "nhắc nhở" các luật sư chỉ hỏi các vấn đề chưa được HĐXX làm rõ, tránh tình huống lặp lại vấn đề, ảnh hưởng đến thời gian của phiên xử.

Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên tức bầu Kiên) đặt câu hỏi đối với đại diện Ngân hàng Nhà nước: "Ngân hàng Nhà nước có cấp giấy phép cho người dân đi gửi tiền không?". Câu hỏi tưởng đơn giản, nhưng vị đại diện tỏ vẻ lúng túng: "Việc này để tôi báo cáo lãnh đạo, chứ tôi không rõ".

Thấy vậy, luật sư Nam đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước ghi lại rõ nội dung câu hỏi để về trình báo. "Khi người dân mang tiền đi gửi, ngân hàng có cần xác định đó là tiền của ai không?' - luật sư Nam tiếp tục hướng về phía đại diện Ngân hàng Nhà nước. "Câu hỏi này tôi không trả lời" - vị đại diện tưng tửng.

Điều lạ đã xảy ra, khi luật sư đang xét hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước, một vị kiểm sát viên bỗng có ý kiến: "Nếu luật sư hỏi những câu hỏi mà mình đã có đáp án rồi thì không nên hỏi nữa".

"Tôi không trả lời câu hỏi này", "Tôi xin ý kiến cấp trên", "Hôm qua đã trả lời HĐXX rồi", "Tôi không biết", "Tôi không nhớ" - là những câu được vị đại diện Ngân hàng Nhà nước sử dụng khi trả lời các câu hỏi của luật sư liên quan đến các hoạt động gửi tiền, ủy thác.

Liên quan đến những câu hỏi của luật sư đối với đại diện Vietinbank, vị này nói: "Đề nghị luật sư hỏi những chi tiết cụ thể, không hỏi quá rộng, quá chung chung”.

Trong phiên xử, các luật sư tập trung khai thác câu chuyện "có hay không tính hợp pháp của 19 nhân viên của Ngân hàng ACB khi gửi tiền tại Vietinbank". Theo đó, đại diện Vietinbank cho rằng, đó là những hợp đồng nguyên tắc. Và, theo cách lý giải của luật sư, “hợp đồng nguyên tắc” nghĩa là những bản hợp đồng hợp pháp.

Nhằm làm rõ hơn câu chuyện ủy thác gửi tiền, luật sư cho hỏi Huỳnh Thị Huyền Như, song, về căn bản, Huyền Như "bảo lưu lời khai như quá trình điều tra".

Một luật sư khác đặt câu hỏi đối với đại diện Vietinbank về trách nhiệm của ngân hàng này khi có những sai phạm liên quan. Nhưng vị đại diện cho rằng, câu trả lời đó liên quan đến 2 điều luật đã được quy định rõ nên không cần nói thêm.

"Có phải Vietinbank không dám trả lời?" - luật sư lên tiếng. "Ngân hàng chúng tôi luôn chấp hành mọi quy định của pháp luật, do vậy, không có chuyện dám hay không dám ở đây" - đại diện Vietinbank đáp trả.

"Theo ông, những sai phạm xảy ra liên quan đến 32 hợp đồng gửi tiền của các nhân viên Ngân hàng ACB gửi Vietinbank, ai sẽ chịu trách nhiệm? - luật sư đặt câu hỏi. "Việc đó căn cứ vào lỗi. Nếu xác định được lỗi từ ai, sẽ biết trách nhiệm" – đại diện Vietinbank khẳng định.

Trước khi kết thúc phiên xét xử sáng nay, các luật sư nêu câu hỏi về các phương thức thanh toán trong làm ăn của bầu Kiên. Bầu Kiên tự tin: cho rằng: “Lời nói của tôi bằng cả ngàn tỷ đồng”.

Phiên tòa trở lại vào thứ hai (26/5).

MỚI - NÓNG