'Bầu' Cương bật mí thời trai trẻ của 'bầu' Kiên

Ông Cương có ngoại hình hao hao giống anh trai Nguyễn Đức Kiên.
Ông Cương có ngoại hình hao hao giống anh trai Nguyễn Đức Kiên.
Ông Cương-em trai của bầu Kiên chia sẻ, đã từng xây dựng một đề án thành lập câu lạc bộ bóng đá Thăng Long và trình cho ông Kiên xem. Tuy nhiên, ông Kiên muốn mua 1 đội bóng có thương hiệu sẵn và nhiều cổ động viên.

Vài ngày sau khi phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm diễn ra, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đức Cương (em trai ruột của “bầu” Kiên) ngay tại tư gia của ông.

Mặc dù có ngoại hình giống anh trai đến mức người ngoài nhìn là nhận ra ngay nhưng ông Cương lại có thiên tính khác hẳn anh trai mình. Nếu như “bầu” Kiên là một doanh nhân thành đạt, một ông “bầu” của nhiều đội bóng thì người em trai Nguyễn Đức Cương lại bén duyên với nghệ thuật.

Cái tên "bầu" Cương không xa lạ gì đối với những người trong giới nghệ thuật. Ông Cương là Phó chủ nhiệm phụ trách điều hành Câu lạc bộ Văn hóa Nghệ thuật Thăng Long thuộc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội. Ông Cương là “bầu” của ban nhạc Lãng du, là người chỉ đạo ban nhạc này thực hiện hai chương trình nghệ thuật nổi tiếng mang tên: “Trịnh Công Sơn ngàn năm thương nhớ” và chương trình nghệ thuật: “Lãng du cùng vô tận”.

Tạm thôi nói về mình, ông Cương chia sẻ những câu chuyện bên lề về người anh trai ruột. Một hình ảnh “bầu” Kiên hiện ra thật lạ lẫm với những ký ức tuổi thơ trong sáng.

Ông Cương kể rằng, ông là người em trai ngay sát ông Kiên, dưới ông còn có hai em gái. Sinh ra trong gia đình nhà giáo (bố mẹ đều là những nhà giáo nổi tiếng. Bố là nhà giáo Nguyễn Đức Lung, nguyên hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát - người từng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng 3).

Trong số các anh em, bầu Kiên là người học giỏi nhất. “Anh tôi học rất xuất sắc, thông minh, nhanh nhẹn và hay nghịch. Ngoại hình thì vừa béo vừa lùn lại đen trũi vì suốt ngày đá bóng. Tính cách anh năng nổ, nhiệt tình nên được bạn bè và thầy cô rất yêu mến”, ông Cương nhớ lại.

Theo lời ông Cương, niềm đam mê với bóng đá của hai anh em xuất phát từ rất sớm và đặc biệt thăng hoa thời còn học phổ thông, tại chính ngôi trường bố ông lúc đó đang giữ cương vị là hiệu trưởng.

Lúc đó, bầu Kiên nhỏ con hơn nên chơi ở vị trí tiền đạo, còn ông Cương hay chơi ở vị trí thủ môn hoặc hậu vệ. Ngoài đam mê bóng đá, đam mê kinh doanh của bầu Kiên cũng hình thành từ rất sớm.

Ngay khi còn nhỏ, ông Kiên đã biết dành dụm tiền để làm vốn, mua đi bán lại những món hàng lặt vặt để kiếm chút đỉnh thu nhập, mục đích cuối cùng là để phụ giúp gia đình.

Ông Cương kể: “Là anh cả, anh Kiên luôn ý thức được trách nhiệm gánh vác khó khăn cho gia đình. Anh ấy rất chịu khó lao động, không nề hà việc nặng nhọc, kể cả lao động chân tay. Có một điều rất lạ là anh ấy làm cái gì cũng rất khéo, từ việc bổ củi, đá bóng đến buôn bán hàng hóa ngoài chợ.

Nhờ thành tích học tập xuất sắc thời cấp 3, ông Kiên giành được học bổng đi du học ở trường Kỹ thuật quân sự Hungary. Tuy nhiên, khi còn vài tháng nữa là tốt nghiệp đại học, ông Kiên phải về nước.

Về Việt Nam khoảng 1987, ông Kiên từ 2 bàn tay trắng, nhanh nhạy, biết tạo cơ hội trong khủng hoảng và dần dần trở thành một người thành đạt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác. “Anh tôi có một quyết tâm thoát nghèo ghê gớm”, ông Cương nói.

Ông Cương chia sẻ, đã từng xây dựng một đề án thành lập câu lạc bộ bóng đá Thăng Long và trình cho ông Kiên xem. Tuy nhiên, ông Kiên muốn mua 1 đội bóng có thương hiệu sẵn và nhiều cổ động viên.

Sau khi 2 anh em không thống nhất được quan điểm, tôi đi hướng riêng, còn anh Kiên hoàn toàn độc lập quản lý CLB bóng đá Hà Nội (ACB). Từ khi bị bắt, hai đội bóng của bầu Kiên, một đội chơi ở V-league và một đội chơi ở giải hạng nhất bị giải thể.

Theo Lê Tú

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Người dân ở Bình Dương thiếu lương thực liên hệ qua đâu?

Người dân ở Bình Dương thiếu lương thực liên hệ qua đâu?

Bình Dương huy động cán bộ, công chức, viên chức ra quân hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên tinh thần không để người dân nào phải thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày giãn cách xã hội. Ngoài việc được phát trực tiếp không cần liên hệ, người dân nào thiếu thực phẩm có thể liên hệ qua 7 đầu mối sẽ lập tức được hỗ trợ.