Mới nhất vụ người dân chặn cầu Rác phản đối thu phí

TPO - Sau sự việc người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tập trung đưa xe ô tô dán logo, dàn hàng phản đối việc thu phí tại trạm thu phí Cầu Rác, lãnh đạo chính quyền địa phương đã lên tiếng.

Trao đổi với Tiền Phong vào hôm nay (17/4), ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND Cẩm Xuyên cho biết: UBND huyện sẽ có cuộc làm việc chính thức với chủ đầu tư là Tổng cty MTV Hạ tầng Sông Đà.

“Quan điểm của địa phương là những quyền lợi chính đáng của người dân cần phải được đảm bảo và ủng hộ trên cơ sở đúng luật pháp và đảm bảo trật tự. Hiện UBND huyện đang thống nhất với chủ đầu tư để làm việc. Phải đảm bảo quyền lợi cho người dân” , ông Phạm Đăng Nhật khẳng định.

Như Tiền Phong phản ánh, sáng 16/4, người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tập trung đưa xe ô tô dán logo, dàn hàng phản đối việc thu phí tại trạm thu phí Cầu Rác.

Mới nhất vụ người dân chặn cầu Rác phản đối thu phí ảnh 1
Mới nhất vụ người dân chặn cầu Rác phản đối thu phí ảnh 2
Mới nhất vụ người dân chặn cầu Rác phản đối thu phí ảnh 3

Người dân dùng xe ô tô dán logo, dàn hàng phản đối việc thu phí tại Trạm thu phí cầu Rác

Trạm thu phí cầu Rác đặt tại xã Cẩm Trung để thu phí BOT cho tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh do Tổng Cty MTV Hạ tầng Sông Đà làm chủ đầu tư. Tháng 5/2009, công trình đường tránh TP Hà Tĩnh dài 16km hoàn thành, chủ đầu tư đề xuất được sử dụng trạm Cầu Rác (đặt tại địa phận xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) thu phí để hoàn vốn đầu tư kể từ đó đến nay.

Tuy nhiên từ khi đi vào hoạt động đến nay, người dân sống trên địa bàn một số huyện ở Hà Tĩnh hết sức bức xúc vì họ không đi trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh nhưng vẫn phải mua vé. Người dân cho rằng, chủ đầu tư sử dụng trạm cầu Rác nằm trên QL1A để thu phí hoàn vốn cho tuyến BOT nằm cách xa hàng chục km đã khiến người dân không sử dụng vẫn bị thu tiền.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh như người dân Nghi Xuân đấu tranh đòi quyền lợi thu phí tại cầu Bến Thủy. Chỉ có xe tải và xe khách chạy tuyến Bắc – Nam mới đi trên đường tránh TP Hà Tĩnh. Người dân Hà Tĩnh gần như không đi trên đường tránh nhưng vẫn phải đóng phí”, anh Nguyễn Minh Hùng (Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) bức xúc nói.

Người dân đã tập trung phản đối gần 3 tiếng tại khu vực trạm. Lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên trực tiếp trao đổi, vận động, hướng dẫn người dân làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Theo nhiều người dân, việc thu phí tại cầu Rác đã được phản ánh từ nhiều năm trước nhưng chủ đầu tư cố tình không giải quyết. Ông Trịnh Xuân Phúc, Tổng giám đốc Tổng Cty MTV Hạ tầng Sông Đà cho biết, đơn vị đã làm tờ trình gửi Bộ GTVT đề nghị giảm 50% giá vé đối với các tất cả các phương tiện của người dân sống gần cầu Rác, song chưa nhận được phản hồi.

MỚI - NÓNG