Mở rộng không gian đi bộ trong phố cổ: Vận động nhân dân đến nửa đêm

TPO - Như đã thông tin, ngày 25/12, UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm mở rộng không gian phố đi bộ phố cổ kết nối với không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Để người dân đồng thuận với chủ trương này, nhiều cán bộ phường phải đi vận động đến nửa đêm.

Theo quyết định, phạm vi mở rộng gồm các tuyến phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc. 

Thời gian hoạt động như tuyến phố đi bộ khu phố cổ Hà Nội. Cụ thể, hoạt động 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ nhật). Mùa hè từ 19h đến 24h. Mùa đông từ 18h đến 24h. Dự kiến, tuyến phố đi bộ chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2021.

Mở rộng không gian đi bộ trong phố cổ: Vận động nhân dân đến nửa đêm ảnh 1 Phố Đinh Liệt thí điểm thành phố đi bộ tối 25/12. Ảnh: Duy Phạm

Theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm bắt đầu thí điểm rào phố thực hiện không gian đi bộ, nhiều người dân đồng tình, nhưng cũng có những phát sinh khiến một bộ phận người dân còn nhiều băn khoăn. Một số hộ dân cho rằng, việc mở rộng không gian đi bộ khiến sinh hoạt của họ bị đảo lộn, nhiều bất tiện, như khó khăn cho việc thăm thân, họ hàng…

 Một số người khác thì cho rằng, việc thiết lập không gian phố đi bộ sẽ khiến họ gặp khó khăn trong kinh doanh, bởi họ đang không làm dịch vụ phục vụ du lịch, ăn uống. Nhiều cửa hàng kinh doanh theo hình thức bán cho người di chuyển trên phương tiện, nên việc không cho phương tiện đi vào khiến họ giảm thu nhập.

 Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo phường Hàng Bạc (Hoàn Kiếm) cho rằng, sau khi thí điểm dịp cuối tuần từ 25-27/12 vừa qua, thực tế, việc mở rộng không gian phố đi bộ phát sinh một số vấn đề. 

 Thứ nhất, lượng phương tiện phải trông giữ quá lớn, dù quận và các đơn vị chức năng đã bố trí hàng chục nghìn mét vuông trông giữ xe, nhưng vẫn không đủ. Việc này, phường, quận cũng sẽ có báo cáo để bố trí phù hợp hơn.  

Thứ hai, nhiều người dân có rằng việc rào phố để đi bộ phát sinh nhiều bất tiện. “Việc này do thay đổi thói quen sinh hoạt nên người dân chưa thích nghi ngay được. Rồi sau thời gian sẽ quen hơn thôi”, lãnh đạo phường Hàng Bạc thông tin. Vị này cũng cho rằng, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm "dễ" thực hiện hơn, bởi một bên là hồ, một bên chủ yếu là các cơ quan. Còn khu vực phố cổ, cả hai bên đều là nhà dân, đều kinh doanh, buôn bán, nên "khó" hơn.

 Cũng theo đại diện phường Hàng Bạc, quận sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân đồng thuận hơn. Tại các điểm rào chắn đường đều có loa tuyên truyền về chủ trương, biện pháp thực hiện mở rộng phố đi bộ. Cán bộ phường cũng đi đến các hộ dân để lắng nghe ý kiến, động viên ủng hộ chủ trương của phường, của quận và thành phố. Việc thăm thân, họ hàng dịp buổi tối cuối tuần, chỉ "bất tiện" ở chỗ phải gửi xe ở ngoài rồi đi bộ vào, thay vì đi xe vào như trước đây.

 “Có những hôm chúng tôi đi vận động đến nửa đêm mới về. Với các hộ chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch, phường và các cơ quan chức năng sẽ có hỗ trợ về thủ tục để chuyển đổi, động viên, khuyến khích hướng tới phục vụ khách du lịch của phố đi bộ, đặc biệt là du khách nước ngoài khi dịch COVID-19 được kiểm soát”, đại diện UBND phường thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch tai tiếng tại quận Cầu Giấy

Chủ tịch quận Cầu Giấy báo cáo thành phố về biệt thự phá vỡ quy hoạch

TPO - Tập thể lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã họp, đánh giá và rút kinh nghiệm toàn bộ quá trình thực hiện quy định, xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận đối với vi phạm tại công trình tại số 9 nhà B khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa. 
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch

Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch

TPO - HĐND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về danh mục cơ sở nhà đất di dời do không phù hợp quy hoạch và nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

TPO - Trong khi Đại lộ Thăng Long và nhiều khu dân cư tại một số xã của huyện Hoài Đức bị ngập nặng mấy ngày qua, nguyên nhân được xác định lượng mưa lớn và mực nước sông Nhuệ dâng cao. Vậy nhưng, có vai trò hoạt động hạ mực nước sông Nhuệ mỗi khi có mưa, nhưng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư trên 4.700 tỷ đồng lại nằm bất động.