Miệng hố bí ẩn thứ ba ở Siberia

Miệng hố thứ ba ở Siberia. Ảnh: SiberianTimes
Miệng hố thứ ba ở Siberia. Ảnh: SiberianTimes
Người dân địa phương ở vùng Siberia, Nga, phát hiện miệng hố bí ẩn thứ ba ở khu vực này, sau hai miệng hố lớn được tìm thấy cách đây không lâu.

Theo Siberian Times, miệng hố thứ ba được phát hiện ở bán đảo Taymyr, phía đông của bán đảo Yamal, thuộc vùng Kransoyark. Nó có đường kính hơn 4 m, nhỏ hơn so với hai miệng hố được phát hiện trước đó và độ sâu khoảng từ 60-100 m.

Những người chăn nuôi gia súc tình cờ phát hiện miệng hố nằm trên đường và suýt rơi xuống dưới. Nó có cấu trúc như hình phễu và không rõ nguyên nhân hình thành. Họ chụp ảnh và gửi cho tổ chức nghiên cứu của địa phương.

Các chuyên gia địa chất, sinh thái học và nhà nghiên cứu lịch sử hiện chưa đưa ra kết luận về nguồn gốc của cấu trúc này. "Nó không giống như kết quả của hoạt động do con người tạo ra, nhưng cũng không giống cấu trúc tự nhiên", một chuyên gia cho hay.

Trước đó, hai miệng hố lớn từng được phát hiện ở bán đảo Yamal. Khu vực tìm thấy miệng hố là một vùng lãnh nguyên hoang vắng, còn được gọi là "điểm kết thúc của thế giới". Nguyên nhân hình thành miệng hố chưa được làm rõ. Các giả thiết được đưa ra liên quan đến sự va chạm của thiên thạch, vật thể bay không xác định hoặc do một vụ nổ khí ga.

Một giả thiết khác cho rằng các miệng hố hình thành sau quá trình hoạt động địa chất có liên quan đến sự nóng lên toàn cầu. Nơi đây vốn là khu vực giàu khí đốt tự nhiên, bị bao phủ dưới biển từ 10.000 năm trước. Quá trình ấm lên toàn cầu khiến băng tan chảy, giải phóng khí, khiến "hỗn hợp" nước, muối và khí phát nổ dưới lòng đất, hình thành miệng hố khổng lồ. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết luận.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.