Miền Bắc, miền Trung nắng nóng kéo dài trong 5 - 7 ngày tới

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng kéo dài trong 5 - 7 ngày tới
TPO - Khu vực Bắc bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội tiếp tục duy trì nền nhiệt chạm ngưỡng nắng nóng trong khi Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và các tỉnh Nam bộ, nắng nóng diện rộng tiếp tục trong 5-7 ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16giờ.

Theo nhận định của Trung tâm, hình thái thời tiết nắng nóng diện rộng này tiếp tục duy trì ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 5 ngày tới. Trong khi đó, Bắc Bộ duy trì thời tiết chạm ngưỡng nắng nóng với nền nhiệt cao nhất xấp xỉ khoảng 33-34 độ, trời có mây.

Tại Nam Bộ, nắng nóng vẫn diễn ra diện rộng với nền nhiệt phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ. Đáng lưu ý, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển mạnh, mở rộng về phía nam nên từ nay đến 26-28/4 nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực này với nền nhiệt có thể chạm ngưỡng tới 38 độ C, có nơi trên 38 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.