Miền Bắc, miền Trung nắng nóng gay gắt trước khi đón mưa lớn từ chiều tối mai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (28/6), miền Bắc, miền Trung có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trước khi đón đợt mưa lớn từ chiều tối mai (29/6). Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tăng mưa.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên hôm nay các tỉnh miền Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ. Vào chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng gay gắt trước khi đón mưa lớn từ chiều tối mai ảnh 1

Miền Bắc, miền Trung hôm nay tiếp tục nắng nóng gay gắt. Ảnh: Như Ý.

Dự báo ngày mai (29/6), miền Bắc còn nắng nóng ở Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Từ chiều tối mai đến 2/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi khu vực Bắc Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông. Ngoài ra, trên các sông, suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Phú Yên hôm nay và ngày mai (28-29/6) tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Chuyên gia cảnh báo, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt khi cơ thể tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chỉ số tia UV ở miền Bắc, miền Trung hôm nay ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao với sức khỏe con người. Người ra đường nên bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm. Mọi người được khuyến cáo uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo từ chiều tối 30/6 đến 2/7, các tỉnh Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông.

Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, riêng phía Bắc 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ.

Dự báo tại Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 29/6 đến 3/7 có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.