Microsoft 'vượt mặt' Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo thông tin cập nhật ngày 12/1 của Reuters, Microsoft lần đầu tiên kể từ năm 2021 vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone có khởi đầu năm 2024 yếu kém do suy giảm doanh số. Đáng chú ý, cổ phiếu của Microsoft đã tăng mạnh kể từ năm ngoái do hãng công nghệ này sớm dẫn đầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp thông qua khoản đầu tư vào công nghệ ChatGPT của OpenAI.

Microsoft 'vượt mặt' Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới ảnh 1

Microsoft và Apple cạnh tranh gay gắt trong vài năm trở lại đây.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/1, giá trị cổ phiếu của Microsoft tăng hơn 0,5%. Ở nhiều thời điểm, cổ phiếu Microsoft có lúc tăng tới 2%, giúp công ty đạt giá trị trong thời gian ngắn ở mức hơn 2.900 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple trong phiên cùng ngày kể trên đóng cửa với mức giảm 0,3%, khiến vốn hóa thị trường chỉ còn hơn 2.880 tỷ USD. Microsoft và Apple đã cạnh tranh nhau để giành vị trí dẫn đầu trong nhiều năm qua.

“Việc Microsoft vượt qua Apple là điều không thể tránh khỏi vì Microsoft đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI", nhà phân tích kinh tế Gil Luria nhận định.

Đáng chú ý, động thái Microsoft tích hợp công nghệ của OpenAI trên bộ công cụ văn phòng Office giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây phục hồi trong quý từ quý III/2023.

Apple đang phải vật lộn với nhu cầu tiêu dùng suy yếu, bao gồm cả iPhone - sản phẩm "đẻ trứng vàng" của hãng. Doanh số của Apple ở thị trường lớn như Trung Quốc đã sụt giảm khi nền kinh tế nước này phục hồi chậm sau đại dịch, cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ của hãng công nghệ nội địa Huawei trỗi dậy.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG