Mexico: Giáo viên biểu tình, đụng độ cảnh sát vì cải cách giáo dục

Giáo viên đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục
Giáo viên đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục
TPO- Theo BBC hôm nay, 12/9, hàng trăm giáo viên ở Mexico đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách giáo dục khiến giao thông bị ách tắc.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra trên khắp cả nước Mexico hôm thứ tư, 11/9, một ngày sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto chính thức thông qua cải cách.

Suốt nhiều tháng qua, giáo viên Mexico đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống cải cách. Cải cách bao gồm cả các cuộc kiểm tra lại trình độ giáo viên.

Nhiều người chỉ trích rằng công đoàn giáo viên Mexico có nhiều hành vi tham nhũng và có quá nhiều quyền kiểm soát trong phân bổ nhân lực.

Cuộc đụng độ nổ ra hôm thứ tư, 11/9 khi đoàn người biểu tình cố gắng ùa ra con đường chính dẫn đến sân bay thành phố.

Các giáo viên tuần hành đến nơi ở và văn phòng làm việc của Tổng thống Mexico nhưng chỉ gặp được người phụ tá. Quá tức giận vì nghĩ mình bị xỉ nhục, những giáo viên này cố gắng chặn hai con đường chính của Mexico City và gây nên các cuộc đụng độ.

Cải cách giáo dục bị Công đoàn Giáo dục Quốc gia phản đối kịch liệt, họ nói rằng cải cách được đưa ra sẽ dẫn đến hàng loạt giáo viên bị buộc phải thôi việc.

Tuần trước, hàng ngàn giáo viên biểu tình bên ngoài Thượng viện, yêu cầu bác bỏ dự luật về cải cách. Chính phủ lập luận rằng việc công đoàn giáo dục quản lý luôn cả vấn đề phân bổ nguồn lực làm phát sinh tham nhũng, nhiều giáo viên không có trình độ vẫn được đề bạt lên chức vụ cao hơn.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.