Mexico: Giáo viên biểu tình, đụng độ cảnh sát vì cải cách giáo dục

Giáo viên đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục
Giáo viên đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục
TPO- Theo BBC hôm nay, 12/9, hàng trăm giáo viên ở Mexico đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách giáo dục khiến giao thông bị ách tắc.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra trên khắp cả nước Mexico hôm thứ tư, 11/9, một ngày sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto chính thức thông qua cải cách.

Suốt nhiều tháng qua, giáo viên Mexico đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống cải cách. Cải cách bao gồm cả các cuộc kiểm tra lại trình độ giáo viên.

Nhiều người chỉ trích rằng công đoàn giáo viên Mexico có nhiều hành vi tham nhũng và có quá nhiều quyền kiểm soát trong phân bổ nhân lực.

Cuộc đụng độ nổ ra hôm thứ tư, 11/9 khi đoàn người biểu tình cố gắng ùa ra con đường chính dẫn đến sân bay thành phố.

Các giáo viên tuần hành đến nơi ở và văn phòng làm việc của Tổng thống Mexico nhưng chỉ gặp được người phụ tá. Quá tức giận vì nghĩ mình bị xỉ nhục, những giáo viên này cố gắng chặn hai con đường chính của Mexico City và gây nên các cuộc đụng độ.

Cải cách giáo dục bị Công đoàn Giáo dục Quốc gia phản đối kịch liệt, họ nói rằng cải cách được đưa ra sẽ dẫn đến hàng loạt giáo viên bị buộc phải thôi việc.

Tuần trước, hàng ngàn giáo viên biểu tình bên ngoài Thượng viện, yêu cầu bác bỏ dự luật về cải cách. Chính phủ lập luận rằng việc công đoàn giáo dục quản lý luôn cả vấn đề phân bổ nguồn lực làm phát sinh tham nhũng, nhiều giáo viên không có trình độ vẫn được đề bạt lên chức vụ cao hơn.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.