Máy bay quân sự Myanmar rơi: Một Đại lão hòa thượng tử nạn

0:00 / 0:00
0:00
Xác chiếc máy bay xấu số của quân đội Myanmar. Ảnh: AAP.
Xác chiếc máy bay xấu số của quân đội Myanmar. Ảnh: AAP.
TPO - Trong số 12 người chết trong vụ máy bay quân sự Myanmar rơi sáng nay có Đại lão hòa thượng Abhisheka Maha Rattha Guru Bhatanda Kavisara, người tiếp đón Thống tướng Min Aung Hlaing đến thăm sau vụ đảo chính.

Đại lão hòa thượng tuổi cửu tuần Abhisheka Maha Rattha Guru Bhatanda Kavisara có mặt trên chiếc máy bay chở 6 quân nhân, 2 hòa thượng và 6 tín đồ Phật giáo xuất phát từ thủ đô Naypyitaw tới thị trấn Pyin Oo Lwin (tên gọi khác là Maymyo) thuộc khu vực Mandalay ở miền Trung Myanmar, sắp hạ cánh thì bị rơi cách một nhà máy thép khoảng 300 mét, Myawaddy TV (do quân đội Myanmar điều hành) đưa tin chiều 10/6.

Theo lịch trình, hành khách trên máy bay tới Pyin Oo Lwin để dự lễ khởi công một tu viện Phật giáo. Đại lão hòa thượng tử nạn là trụ trì Tu viện Zay Kone ở Pyinmana – một thị trấn vệ tinh của thủ đô Naypyitaw.

Đại lão hòa thượng Abhisheka Maha Rattha Guru Bhatanda Kavisara là một trong những hòa thượng Phật giáo có ảnh hưởng nhất ở Myanmar, trang tin The Irrawaddy đưa tin. Quân đội Myanmar rất tôn kính Đại lão hòa thượng Abhisheka Maha Rattha Guru Bhatanda Kavisara.

Đại lão hòa thượng đã tiếp đón Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar, tới thăm Tu viện hôm 2/2 – một ngày sau khi quân đội lật đổ chính quyền dân cử, bắt giữ cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi.

Máy bay quân sự Myanmar rơi: Một Đại lão hòa thượng tử nạn ảnh 1

Xác chiếc máy bay xấu số của quân đội Myanmar. Ảnh: AAP.

Bé trai sống sót

Myawaddy TV đưa tin, có 2 người sống sót trong vụ máy bay rơi, gồm một bé trai. Người còn lại, có thể là một quân nhân, đã được đưa tới bệnh viện, nhưng sau đó không qua khỏi.

Máy bay gặp nạn khi đang tiếp cận sân bay Anisakhan ở Pyin Oo Lwin trong điều kiện thời tiết xấu.

Ông Zaw Min Tun, người phát ngôn của quân đội Myanmar, nói rằng, máy bay mất liên lạc trong điều kiện thời tiết xấu.

Theo hình ảnh xác máy bay tại hiện trường, nhiều người nhận định, chiếc máy bay xấu số là Beechcraft 1900 của Không quân Myanmar.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.