'Mất bằng lái phải thi lại': Không hợp lý

Bộ GTVT vừa đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại.
Bộ GTVT vừa đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại.
TPO - Theo TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề xuất tất cả người mất bằng lái phải thi lại GPLX là không hợp lý. Muốn tránh tình trạng lợi dụng xin thêm GPLX thì ngành GTVT cần chấn chỉnh nội bộ, chống tiêu cực, làm bậy.

Hôm qua (6/3), tại phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng, xin thêm bằng lái xe thứ hai, thứ ba.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 7/3, TS Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, đề xuất này của ngành GTVT là chưa hợp lý, ông không đồng tình.

Theo ông Sơn, mất bằng lái xe do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, gặp sự cố bất ngờ dẫn đến mất, thất lạc, cháy, hư hỏng thì không thể bắt người dân đi thi lại. Đề xuất tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại là hoàn toàn không hợp lý. Việc này đẩy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước sang trách nhiệm của người dân.

'Mất bằng lái phải thi lại': Không hợp lý ảnh 1 Bộ Trưởng GTVT - ông Nguyễn Văn Thể nêu đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại trong phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức ngày 6/3. Ảnh: Tienphong.vn

"Muốn tránh tình trạng lợi dụng, xin thêm bằng lái xe trước hết Bộ GTVT cần tập trung chấn chỉnh nội bộ. Trong đó, quan trọng nhất là siết chặt quản lý công chức, viên chức làm tại các Trung tâm thi tuyển, sát hạch lái xe, đơn vị cấp và quản lý GPLX để chống tiêu cực, chống làm bậy, chống xin cho. Khi đó, việc thi tuyển cấp mới và quản lý GPLX sẽ chặt chẽ hơn, chất lượng tài xế sẽ tốt hơn”, ông Sơn nói.

TS Lê Hồng Sơn cũng cho rằng, đối với những tài xế lái xe gây tai nạn nghiêm trọng, có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng lái xe thì rõ ràng cần có giải pháp như yêu cầu người này thi lại bằng lái. Hoặc những trường hợp dù có bằng nhưng do gặp sự cố nên không đủ điều kiện về sức khỏe, trí nhớ để lái xe thì cũng cần thu hồi GPLX của người đó.

Bên cạnh đó, ông Sơn đồng tình với đề xuất truy trách nhiệm chủ phương tiện khi để lái xe quá sức quả tải, vi phạm thời gian lao động và sử dụng ma túy trước khi lái xe dẫn đên gây tai nạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...