'Mất bằng lái phải thi lại': Không hợp lý

Bộ GTVT vừa đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại.
Bộ GTVT vừa đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại.
TPO - Theo TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề xuất tất cả người mất bằng lái phải thi lại GPLX là không hợp lý. Muốn tránh tình trạng lợi dụng xin thêm GPLX thì ngành GTVT cần chấn chỉnh nội bộ, chống tiêu cực, làm bậy.

Hôm qua (6/3), tại phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng, xin thêm bằng lái xe thứ hai, thứ ba.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 7/3, TS Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, đề xuất này của ngành GTVT là chưa hợp lý, ông không đồng tình.

Theo ông Sơn, mất bằng lái xe do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, gặp sự cố bất ngờ dẫn đến mất, thất lạc, cháy, hư hỏng thì không thể bắt người dân đi thi lại. Đề xuất tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại là hoàn toàn không hợp lý. Việc này đẩy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước sang trách nhiệm của người dân.

'Mất bằng lái phải thi lại': Không hợp lý ảnh 1 Bộ Trưởng GTVT - ông Nguyễn Văn Thể nêu đề xuất tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại trong phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức ngày 6/3. Ảnh: Tienphong.vn

"Muốn tránh tình trạng lợi dụng, xin thêm bằng lái xe trước hết Bộ GTVT cần tập trung chấn chỉnh nội bộ. Trong đó, quan trọng nhất là siết chặt quản lý công chức, viên chức làm tại các Trung tâm thi tuyển, sát hạch lái xe, đơn vị cấp và quản lý GPLX để chống tiêu cực, chống làm bậy, chống xin cho. Khi đó, việc thi tuyển cấp mới và quản lý GPLX sẽ chặt chẽ hơn, chất lượng tài xế sẽ tốt hơn”, ông Sơn nói.

TS Lê Hồng Sơn cũng cho rằng, đối với những tài xế lái xe gây tai nạn nghiêm trọng, có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng lái xe thì rõ ràng cần có giải pháp như yêu cầu người này thi lại bằng lái. Hoặc những trường hợp dù có bằng nhưng do gặp sự cố nên không đủ điều kiện về sức khỏe, trí nhớ để lái xe thì cũng cần thu hồi GPLX của người đó.

Bên cạnh đó, ông Sơn đồng tình với đề xuất truy trách nhiệm chủ phương tiện khi để lái xe quá sức quả tải, vi phạm thời gian lao động và sử dụng ma túy trước khi lái xe dẫn đên gây tai nạn.

MỚI - NÓNG