Mánh bán xe mùa World Cup

Chợ xe Dịch Vọng - xe chật chỗ nhưng không có người mua
Chợ xe Dịch Vọng - xe chật chỗ nhưng không có người mua
TP - Nhiều dân buôn chuyên nghiệp tự mình hoặc thuê người giả vờ là chủ xe thua độ bóng đá để có thể bán xe máy, ô tô cũ với giá cao.

Anh Phan Đức Hải (Thanh Xuân - HN) vào mạng, thấy rao vặt: “Thua bóng, bán gấp Honda Civic 1.8-2009, giá 460 triệu trong ngày”. Anh gọi điện ngay cho chủ xe để hỏi mua. Xe đã sử dụng được 5 năm, nhưng trông vẫn còn khá mới. Chủ xe liên tục nói có bao nhiêu người xếp hàng chờ mua. Sợ vuột mất chiếc xe ngon, anh Hải chuyển tiền mua xe ngay trong ngày. Đến lúc mang xe vào gara bảo dưỡng mới tá hỏa xe từng bị ngập nước dẫn đến thủy kích và gặp tai nạn bung túi khí. 


“Giờ chợ xe ế ẩm, bọn em chuyển hết lên trên mạng bán rồi anh ạ, khách nhiều, thị trường rộng, tha hồ”, “cò” xe tên Kiên tại chợ xe máy Dịch Vọng (Hà Nội) chia sẻ. Một số trang web như muare, muaban, choxe, chotot… mỗi ngày đều có hàng trăm lượt tin đăng rao bán xe. Theo Kiên, quá nửa người đăng tin là “thợ”. “Dân mạng rất thích săn đồ rẻ, đặc biệt vào mùa bóng nên lúc này là dịp đẩy mạnh bán hàng trên mạng”, Kiên nói. 

Không trực tiếp bán chiếc Honda SH, Kiên giao cho một nam thanh niên tự nhận là sinh viên ngoại tỉnh, giao dịch tại quán café. Phiên bán hàng không bắt đầu bằng chi tiết máy móc mà bằng than nghèo kể khổ, lỡ dở những trận đấu nào từ đầu giải. Cậu trai diễn khá đạt nên khách gật gù rất chú tâm. Chờ khoảng 15 phút, Kiên đi tới quán cà phê, vào vai một khách hàng đến sau ra chiều tiếc nuối vì đọc tin muộn. “Cò” bán xe ôn tồn: “Anh này đến trước rồi, anh thông cảm, xe em nhiều người hỏi lắm rồi, nhưng em ưu tiên người gọi trước thôi”. Chiếc xe nhanh chóng được bán với giá 67 triệu đồng.

Chợ xe ế ẩm

Chợ xe máy lớn nhất Hà Nội, chợ Dịch Vọng, những ngày này vắng khách. Dân buôn túm tụm từng góc, nhóm khề khà nước chè, nhóm chơi cờ tướng. Một nhân viên ở ki ốt A27 ngán ngẩm: “Xe máy hầu như cắm chứ không bán, khách cũng có vẻ chẳng mặn mà với việc mua xe, nên ế lắm anh ạ”. Một số ki - ốt khác trong tình trạng tăng đầu vào, thiếu đầu ra do nhập nhiều xe trong khi nhu cầu mua rất ít. 

Tại một showroom ô tô cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội), Trung Hiếu đang nhờ bán gấp chiếc Toyota Vios còn mới. “Em “đi” nặng quá, định đặt xe mà đi mấy tiệm cầm đồ không nhận, chắc sợ bị om vốn nên em đành mang bán. Sau đợt này có tiền mua chiếc khác vậy”. 

Trên phố Lê Văn Lương (Hà Nội) cũng nhiều ô tô được bày tràn ra ngoài vỉa hè. “Tuy nhiều xe hơn, nhưng lượng khách mua xe tại thời điểm này không tăng, bán vẫn chỉ túc tắc”, một nhân viên bán hàng ở Việt Tuấn Auto nói. Khi được hỏi có xe “đứt World Cup” không, nhân viên này chỉ ngay chiếc Mazda 3S 2012 trắng, mới nói giá 680 triệu đồng. Một số xe “đứt bóng” khác có giá khoảng 600 triệu đồng thường là: Civic 2008, Kia Forte 2009…

Dọc con phố cầm đồ đường Láng (Hà Nội), từ đầu mùa World Cup đến nay, số lượng xe bị cầm cố tăng đột biến. “Giờ này xe cũng phải chọn lọc, xe giấy tờ đầy đủ, chính chủ thì mới nhận”, Hải, nhân viên một hiệu cầm đồ trên đường Láng, nói.

MỚI - NÓNG