Mang Tết đến với trẻ em vùng xa

Đại diện CLB Kết nối yêu thương trao quà cho các em tại xã biên giới Phú Lũng (Yên Minh, Hà Giang) trong chương trình Tết ấm biên cương - Vững bước em tới trường.
Đại diện CLB Kết nối yêu thương trao quà cho các em tại xã biên giới Phú Lũng (Yên Minh, Hà Giang) trong chương trình Tết ấm biên cương - Vững bước em tới trường.
TP - Trong những ngày cận Tết Bính Thân, hoạt động từ thiện của giới trẻ càng sôi động. Các câu lạc bộ (CLB), hội, nhóm do các bạn trẻ thành lập đang tất bật chuẩn bị quà, bánh, nhu yếu phẩm, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để chia sẻ đến các em nhỏ vùng cao. Hàng trăm nghìn “Tết nhỏ” cho trẻ em đã và đang được chuẩn bị để mang đến vùng xa.

Lo quà cho trẻ nghèo vùng xa

Từ năm 2013, CLB Kỹ năng sống gồm 70 thành viên đến từ Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, đã thường xuyên tổ chức chương trình tặng quà Tết cho những trẻ em khó khăn. Trong chương trình từ thiện cuối năm nay, CLB tổ chức chương trình “Tết đỏ cho em 2016” tại Trường Tiểu học Nậm Búng, xã Nậm Búng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) vào 23/1 tới với sự tham gia của 50 tình nguyện viên (TNV).

Thảo Nguyễn, Trưởng BTC cho biết, trong khi chúng ta được tận hưởng một cái Tết ấm áp đủ đầy thì ở đâu đó trên những vùng núi cao, các em nhỏ vẫn phải chịu cảnh rét lạnh thấm vào da thịt, vẫn khao khát một cái Tết ấm no. Đây là chương trình thường niên được tổ chức bởi CLB Kỹ năng sống Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, với các hoạt động ý nghĩa như dọn trường, tặng sách, quần áo ấm giúp đỡ các em dịp cận Tết. Ngoài ra, các TNV sẽ tổ chức các trò chơi trí tuệ, giải trí cho các em. đặc biệt, các TNV sẽ cùng các em nhỏ tự tay gói và nấu những chiếc bánh chưng  - một nét đẹp không thể thiếu của Tết. 

“Gói bánh chưng không chỉ có ý nghĩa gây quỹ ủng hộ các em mà hoạt động còn mang không khí gần gũi, ấm áp, gắn kết giữa thành viên CLB, góp phần giữ gìn những nét đẹp truyền thống của dân tộc trong dịp Tết”.    

Nguyễn Thành An, Chủ nhiệm CLB 247

Để thực hiện chuyến từ thiện vùng cao này, trước đó, CLB Kỹ năng sống đã thực hiện chuỗi chương trình đồng hành quyên góp như: tổ chức đêm Gala từ thiện gây quỹ “Tết đỏ - Hành trình tới ước mơ”; bán một số đồ handmade (làm bằng tay) do chính thành viên CLB làm. “Hiện, CLB đã nhận được 15 triệu đồng tiền mặt, 50 bộ sách giáo khoa và rất nhiều các vật phẩm khác và quần áo. Dự kiến, CLB sẽ nhận được 300 bộ sách, 40 triệu đồng tiền mặt để thực hiện Tết đỏ cho em vào ngày 23/1”, Thảo Nguyễn nói.

Không chỉ mang sách vở, quần áo cho các em nhỏ vùng cao, vùng xa, các CLB khác như CLB 247 còn thực hiện một chương trình từ thiện đậm chất Tết truyền thống, đó là gói bánh chưng. Năm nay, CLB 247 sẽ thực hiện “Tết truyền thống 2016” cho trẻ em tại xã Đồng Ruộng (huyện Đà Bắc, Hòa Bình). Theo đó, CLB đã lên kế hoạch gói 120 chiếc bánh chưng để gây quỹ từ thiện vào ngày 29/1. Nguyễn Thành An, Chủ nhiệm CLB 247 cho biết toàn bộ số tiền sau khi bán bánh chưng sẽ được dành vào hoạt động từ thiện sau Tết cho chương trình “Hành trình sẻ chia yêu thương”. Đó là những phần quà được gửi trực tiếp đến với các em học sinh tại 4 trường (Trường chính, Chi Hồm, Chi Hày, Chi Nhạp) thuộc Trường Tiểu học Đồng Ruộng. Sau chương trình “Tết truyền thống”, CLB sẽ chuẩn bị thêm 50 suất quà để phân phát cho những người vô gia cư trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến vào cuối tháng 2/2016, CLB 247 sẽ kết hợp với một đoàn bác sỹ tổ chức khám chữa bệnh cho các em tại xã Đồng Ruộng.

Gói bánh chưng, xây trường học

Không chỉ gói tặng bánh chưng cho các em, CLB Kết nối yêu thương còn đang thực hiện dự án xây trường học cho các em nhỏ tại bản Buốt, xã Chiềng Kheo (huyện Mai Sơn, Sơn La). Tết Bính Thân 2016 này, CLB sẽ thực hiện chương trình Tết ấm biên cương cho các em tại đây vào ngày 23/1 tới. Theo đó, CLB sẽ tặng quà cho 300 em nhỏ, tương đương với 300 khăn len, 50 đôi dép, 205 mũ len, 205 áo khoác, 1.000 quyển vở, 300 suất quà bánh, 200 chiếc bánh chưng và nhiều phụ phẩm khác, đặc biệt là chương trình chiếu phim hoạt hình 3D. “BTC cũng lên kế hoạch thăm và tặng quà đồng bào, các chiến sĩ bộ đội Biên phòng Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, Sơn La. Trước đó, CLB cũng đã thăm hỏi, động viên hỗ trợ kinh phí xây nhà cho gia đình đồng chí Đặng Văn Hà, kiểm ngư viên tàu KN-767 đang công tác tại Trường Sa”, Trần Quang Vinh, Chủ nhiệm CLB Kết nối yêu thương chia sẻ.

Cung theo anh Trần Quang Vinh, không chỉ mang không khí đón Tết cho các em nhỏ, CLB còn đang phát động phong trào quyên góp cho dự án “Xây trường cho em” từ tháng 10/2015 với dự kiến tổng chi phí 200 triệu đồng. Được biết, sau quá trình khảo sát, nhóm nhận thấy 100% đồng bào tại bản Buốt là dân tộc Thái, gồm 125 hộ, trong đó, có 23 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo. Vì vậy, CLB đã quyết định lên kế hoạch và xin hỗ trợ thực hiện dự án xây trường cho trẻ em tại đây. Dự án đã được UBND xã, Phòng GD&ĐT huyện chấp thuận, hỗ trợ mọi mặt để tổ chức thi công, đưa vào sử dụng.

dự án thiện nguyện này được thành lập với mục đích đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất cho khối lớp mẫu giáo tại Trường bản Buốt cho gần 50 học sinh. Tổng diện tích khu đất xây dựng khoảng 600m2, đảm bảo bố trí đủ sân chơi, các tiêu chí mô phạm giáo dục. Trường gồm 2 phòng học (mỗi phòng rộng 40m2), 2 phòng vệ sinh (mỗi phòng rộng 8m2) nhằm thực hiện mô hình bán trú dân nuôi. “Hiện, CLB đang trong thời gian gây quỹ cộng đồng. Tính đến ngày 14/1, dự án đã nhận được hơn 70 triệu đồng tiền ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp…

MỚI - NÓNG