Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội

TPO - Chiều mùng 6 Tết Canh Tý, tại đình làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tưng bừng mở hội vật cầu cổ truyền. Những thanh niên trai tráng vật lộn với quả cầu bằng gỗ mít có cân nặng 18kg khiến sân đình trở nên náo nhiệt trong tiết trời Xuân.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 1 Chiều mùng 6 Tết, dân làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức lễ hội vật cầu truyền thống. Những nhân vật chính của sự kiện là các tràng trai khỏe mạnh với thân hình vạm vỡ.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 2 Với quả cầu được làm bằng gỗ mít tiện tròn nặng tới 18kg.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 3 Tương truyền, cội nguồn của lễ hội vật cầu có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072). Khi đó, thái tử Linh Lang - người con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp Tết đến, Xuân về và cũng là cách để ông rèn luyện sức khỏe cho quân sĩ trước khi ra trận bảo vệ biên cương tổ quốc.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 4 Cứ vào dịp mùa xuân hằng năm, lễ hội Vật cầu Thúy Lĩnh được địa phương tổ chức tại sân đình Thúy Lĩnh để tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại vương và cũng là để thể hiện truyền thống thượng võ, là cách gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 5 Hôm nay vào lúc 14h chiều ngày mùng 6 Tết Canh Tý đã diễn ra cuộc tranh tài đấu bán kết để tìm ra các đội tiến vào vòng Chung kết.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 6  
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 7 Ở trận đấu Bán kết có 8 đội chia làm 2 bảng, một bảng thi đấu 3 hiệp 35 phút. Chọn mỗi bảng lấy 2 đội có điểm cao vào Chung kết. Trường hợp số điểm bằng nhau thì bốc thăm phân thắng bại.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 8 Mỗi đội có 2 thành viên trực tiếp tham gia vật cầu.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 9 Bất cứ vận động viên vào ôm được quả cầu đều gặp phải sự ngăn cản quết liệt của các thành viên của 3 đội còn lại.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 10  
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 11 Mỗi khi vận động viên đưa được quả cầu về phần hố của mình thì được trọng tài trao cho 1 thẻ để tính điểm.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 12 Sự bất lực của đội bạn khi một thành viên đội đỏ ôm quả cầu nặng gần 20kg băng băng về hố cầu của đội mình để thả vào đó.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 13 Gặp phải sự ngăn cản sát sao, nhiều vận động viên phải dùng cả thân mình để bảo vệ và giữ quả cầu trọng hố đợi trọng tài ra hiệu đã ghi điểm.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 14 Với những pha tranh cướp khắc nghiệt, quả cầu lăn ra khỏi miệng hố và khi đó vẫn chưa được tính điểm.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 15 Trận đấu lại được tiến hành lại từ đầu.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 16  Đôi khi cũng có va chạm khi các vận động viên quyết liệt thi đấu, tuy nhiên đây là những va chạm nhẹ của các... đô vật.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 17 Một vận động viên tì cằm quá mạnh vào quả cầu khi băng về phía đội nhà cũng gây chấn thương nhẹ ở cằm.
Mãn nhãn với trai làng tranh cướp nhau quả cầu nặng gần 20kg ở Hà Nội ảnh 18  
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.