Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm

TPO - Cứ vào mồng 4, 5 và 6 tháng Giêng hàng năm, những trận vật cầu truyền thống làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại thu hút sự chú ý của du khách thập phương.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 1 Về làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào những ngày mồng 4, 5 và 6 tháng Giêng luôn rộn ràng, náo nhiệt lễ hội vật cầu truyền thống.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 2 Lễ hội vật cầu của làng Thúy Lĩnh có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072). Khi đó, thái tử Linh Lang, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông, thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp tết đến xuân về và cũng là cách để ông rèn luyện sức khỏe cho quân sĩ.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 3 Lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh được địa phương tổ chức tại sân đình Thúy Lĩnh để tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại vương và cũng là để thể hiện truyền thống thượng võ, là cách gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 4 Trong ngày thi đấu quyết định (mùng 6 Âm lịch), 8 đội trong vòng bán kết được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 4 đội, mỗi đội có 2 người chơi chính để thi đấu. Mỗi trận đấu kéo dài 40 phút. Sau khi 2 bảng thi đấu sẽ chọn ra 2 đội có điểm cao nhất ở mỗi bảng để vào thi đấu trận chung kết.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 5 Nhiệm vụ của các đội chơi là đưa được quả cầu son về lỗ của đội mình trong sự cản phá của các thành viên đội khác. Đội nào đưa được cầu về lỗ nhiều lần hơn sẽ giành chiến thắng
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 6 Nhiệm vụ của các đội chơi là đưa được quả cầu son về lỗ của đội mình trong sự cản phá của các thành viên đội khác. Đội nào đưa được cầu về lỗ nhiều lần hơn sẽ giành chiến thắng.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 7 Việc đưa cầu về lỗ của đội mình không phải dễ dàng vì có tới 3 đội khác luôn sẵn sàng cản phá, giành cầu để đưa bóng về lỗ
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 8 Đội chơi muốn đưa cầu về lỗ của đội mình thì ngoài sức khỏe, cần cả sự khéo léo và phối hợp đồng đội giữa 2 thành viên.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 9 Những pha tranh cướp quyết liệt từ 4 đội chơi.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 10 Khi người chơi giữ được quả cầu trong tay, luôn có 3 đội chơi còn lại vây quanh cản lại.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 11 Muốn ghi điểm, người chơi phải nhanh chóng thoát khỏi vòng vây 3 đội còn lại.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 12 Một pha nỗ lực ghi điểm.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 13 Có thời điểm, người chơi dù khỏe mấy cũng bị mệt lả nằm ôm ghì quả cầu. Nếu đối thủ sung sức hơn dễ dàng cướp lại và ghi điểm.
Trai làng Thúy Lĩnh dốc sức trong lễ vật cầu đầu năm ảnh 14  Đội vô địch trong hội vật cầu Thúy Lĩnh phấn khởi, hân hoan chiến thắng.