Màn công kích, văng tục của nhóm rapper Việt gây tranh luận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trận battle rap (rap chiến) của 2 nhóm 69 NORTHSIDE VÀ LINKEENPAC hút hơn một triệu lượt xem sau 4 tuần. Nhiều khán giả nhận định video này phải giới hạn độ tuổi người xem trên YouTube.

Sau một tháng, video có tiêu đề “XNEELAND - 69 NORTHSIDE vs LINKEENPAC - MAIN EVENT BATTLE KHEN” gây sốt trở lại. Hiện tượng này xảy ra sau khi streamer ViruSs (Đặng Tiến Hoàng) dẫn lại video.

Đây là trận chiến no beat (rap không có beat) do MC ILL (Hưng Cao) - rapper đình đám trong giới underground tổ chức. 4 rapper gồm: Đại Vũ, Godthic, Keen Trần và Xuanpac chia thành 2 đội, đấu nhau bằng ngôn từ trong rap. Đây là trận rap để khen nhau, song 4 rapper thay phiên văng tục. Chưa dừng lại ở đó, các rapper còn lấy tên người khác, thậm chí là mẹ của một rapper để bôi nhọ nhau.

Màn công kích, văng tục của nhóm rapper Việt gây tranh luận ảnh 1

ViruSs thực hiện video reaction cho trận chiến ở XNEELAND.

Video gốc trên kênh MC ILL không dán nhãn, giới hạn độ tuổi hoặc cảnh báo người xem từ đầu. Những ngôn từ nhạy cảm liên tục xuất hiện, thay vì cắt bỏ hoặc thay thế âm thanh theo tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube.

Nhiều khán giả đã phản ứng trái chiều bên dưới video trên kênh MC ILL. ViruSs, sau khi dẫn lại video, cũng hứng chỉ trích từ khán giả vì xem và đưa ra nhận định cho một trận chiến rap nhạy cảm. Một cư dân mạng để lại bình luận: “Không hiểu sao ViruSs lại làm video reaction cái này?”.

Màn công kích, văng tục của nhóm rapper Việt gây tranh luận ảnh 2

Những trận chiến trên kênh của MC ILL thu hút lượng người xem lớn.

Các trận chiến không beat là một phần quan trọng tạo nên văn hóa rap/hip hop. Tại Việt Nam, MC ILL được xem là người có công lớn giúp khán giả tiếp cận các trận chiến kiểu này. Trong sự kiện có tên XNEELAND, MC ILL là người cầm trịch. Các rapper tham gia những trận chiến này đa phần ở miền Bắc và âm thầm hoạt động trong giới underground.

Với sân chơi của XNEELAND, các rapper được thoải mái trong ngôn từ, dẫn đến nhiều trận chiến có nội dung nhạy cảm, thậm chí chửi bới, hạ bệ nhau đến thậm tệ. Nhiều năm trước, MC ILL đã tổ chức các trận đấu mang tính chất thế này nhưng đó là lúc rap chưa quá phổ biến với khán giả đại chúng Việt Nam. Hiện tại, khi rap đang là dòng nhạc đại chúng, sự lan tỏa mạnh mẽ của những trận chiến như 69 NORTHSIDE và LINKEENPAC là tín hiệu báo động.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).