Hà Nội:

Mâm cúng Tết Đoan ngọ có gì mà giá đắt đỏ vẫn 'cháy' hàng?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù giá cả của các mâm lễ Tết Đoan ngọ không hề rẻ, từ khoảng 300.000 đồng đến tiền triệu, nhưng vẫn được các bà nội trợ săn lùng. Càng gần ngày lễ, số lượng yêu cầu đặt hàng càng lớn, có cửa hàng cao điểm lên đến 400-500 đơn/ngày. 

Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ là một trong những ngày Tết đặc biệt theo quan niệm dân gian của người Việt. Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan ngọ gồm các loại trái cây như dưa hấu, vải, mận, cơm rượu nếp, bánh gio, các loại chè…với mong ước xua đuổi hết bệnh tật, mang đến sức khỏe, bình an và may mắn cho cả gia đình.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ có gì mà giá đắt đỏ vẫn 'cháy' hàng? ảnh 1

Cơm rượu nếp cẩm và rượu nếp cái hoa vàng không thể thiếu trong mâm lễ ngày Tết Đoan ngọ (Ảnh: NVCC).

Những năm gần đây, dịch vụ làm mâm lễ ngày Tết Đoan ngọ nở rộ. Từ khoảng nửa tháng trước ngày Tết Đoan ngọ, khắp các cửa hàng hoa quả, đồ lễ từ offline đến online đều chào bán các mâm cúng vừa đầy đủ lại đẹp mắt, đậm tính nghệ thuật. Mặc dù giá cả của các mâm lễ này không hề rẻ, từ khoảng 300.000 đồng đến tiền triệu, nhưng vẫn được các bà nội trợ săn lùng.

Chị Hải (sống ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết mọi năm chị đều tự tay chuẩn bị mâm lễ cúng ngày Tết Đoan ngọ, nhưng năm nay được sự giới thiệu của một người bạn, chị đã đặt mâm lễ loại 399.000 đồng gồm vải, mận, rượu nếp cái hoa vàng, nếp cẩm và một mẹt hoa quê (hoa sen, hoa cau, hoa nhài). Chị đã đặt mâm lễ trước 1 tuần và được giao hàng 2 ngày trước Tết Đoan ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ có gì mà giá đắt đỏ vẫn 'cháy' hàng? ảnh 2
Điểm nhấn của mâm lễ là ở phần hoa quê được cắm nghệ thuật rất đẹp mắt (Ảnh: NVCC).

“Các loại hoa quả thì không nhiều như mình tự chuẩn bị, chỉ khoảng chục quả mỗi loại. Nhưng điều tôi thích nhất ở mâm lễ này đó là set hoa gồm toàn các loại quê. Chúng mộc mạc nhưng khi mix với nhau thì rất đẹp mắt, sang trọng và là điểm nhấn rất giá trị cho cả mâm lễ.

Một năm chỉ có một lần Tết Đoan ngọ, nên năm nay tôi muốn đổi mới đặt mâm lễ ở ngoài. Một mâm lễ với các loại sản vật đậm chất Việt Nam, đặt trên những chiếc mẹt truyền thống, dâng lên gia tiên mang lại sự yên bình đến lạ”, chị Hải cho biết thêm.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ có gì mà giá đắt đỏ vẫn 'cháy' hàng? ảnh 3

Mâm lễ Tết Đoan ngọ có giá lên đến tiền triệu vẫn hút khách (Ảnh: NVCC).

Theo tìm hiểu, mâm lễ cúng ngày Tết Đoan ngọ size khoảng 25cm, được trang trí bằng mận hậu, vải, 3 bánh gio, 2 hũ cơm rượu (nếp cẩm, nếp cái hoa vàng), 3 lá trầu, 1 quả cau tạo hình, hoa mẫu đơn… có giá 299.000 đồng/set.

Còn với mâm size 30 cm có giá khoảng 399.000 đồng sẽ bao gồm khoảng 500gr vải, 500gr mận, 1 quả đào, 3 bánh gio, xôi cốm dừa hạt sen, 2 hũ cơm rượu (nếp cẩm và nếp cái hoa vàng), 3 lá trầu, 1 quả cau tạo hình, hoa sen quan âm… Theo một số tiểu thương, các loại set nhỏ này tiện lợi và dễ bán. Thông thường các chị em sẽ đặt 1 set và mua thêm các loại hoa quả khác bày lên ban thờ.

Tại một số cửa hàng cao cấp, mẹt lễ Tết Đoan ngọ có giá lên đến tiền triệu. Chẳng hạn như mâm lễ với 5 quả cau lá trầu, 1 nhành hoa cau, 1 kg mận hậu, 1kg vải, 1 cút rượu quê, 1 cặp cơm rượu nếp (1 cơm rượu nếp cẩm + 1 cơm rượu nếp thường), 2 bông sen quan âm gấp cánh nghệ thuật (1 sen quan âm hồng + 1 sen quan âm trắng), một mẹt hoa lễ Đoan Ngọ… có giá 1.250.000 đồng/set 40cm.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ có gì mà giá đắt đỏ vẫn 'cháy' hàng? ảnh 4

Nhiều cửa hàng đơn hàng đặt mâm lễ lớn, cao điểm lên đến 400-500 đơn. (Ảnh: NVCC)

Với set lớn size 45cm, giá dao động từ 1.750.000 - 2.000.000 đồng. Với các set này, ngoài các loại hoa quả như set thường, sẽ còn có thêm hoa hoàng lan, hoa huệ, hoa nhài, 3 quả phật thủ, một set chôm chôm (20 quả)…

Chị Ngọc (đại diện của cửa hàng hoa nghệ thuật trên phố Bạch Đằng, Hà Nội) cho biết set lễ được ưa chuộng nhất tại cửa hàng chị lại là những set lễ lớn, với giá khoảng 1-2 triệu đồng bao gồm cả lễ hoa với những loài hoa truyền thống có hương thơm ngọt ngào như nhài, ngọc lan, sen. Bên cạnh đó sẽ có các giỏ quả tươi ngon, đầy đặn cùng rượu nếp cẩm và xôi.

“Trung bình, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng đối với các sản phẩm lễ hoa, càng gần ngày lễ thì số lượng yêu cầu đặt hàng càng lớn, có ngày cao điểm có thể đến 400-500 đơn. Hiện tại hầu như đội sắp lễ sẽ phải dậy từ 3-4h giờ sáng để làm cho đủ đơn, do lượng khách đặt rất đông và nhiều cũng như yêu cầu giao hàng sớm”, chị Ngọc cho biết.

Một mâm lễ đầy đủ sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm, hạnh phúc và tin tưởng vào sự tốt đẹp với tương lai. Bên cạnh đó mâm lễ cổ truyền giúp cho nét đẹp truyền thống sẽ luôn được gìn giữ và lan tỏa dù cuộc sống hiện đại có chảy trôi thì giá trị vẫn luôn vững bền.

MỚI - NÓNG