Malaysia xem xét cấp đặc quyền cho người đã tiêm phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Thủ tướng Malaysia - Muhyiddin Yassin cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét cung cấp đặc quyền cho các công dân đã tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Theo ông Muhyiddin, việc nới lỏng quy định phòng COVID-19 sẽ giúp người dân Malaysia cảm thấy "dễ thở" hơn sau khi bị phong toả suốt một thời gian dài.

“Chính phủ hiện đang đánh giá những đặc quyền mà chúng tôi có thể cung cấp cho những người đã hoàn thành tiêm chủng. Trong vài ngày tới, các quy định mới sẽ được công bố. Theo đó, người đã tiêm chủng đầy đủ có thể sẽ được tham gia các hoạt động xã hội, ăn uống, thể thao.”

Cũng theo ông Muhyiddin, chính phủ đang xem xét loại bỏ yêu cầu cách ly tập trung đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi đến Malaysia.

"Chúng tôi đang cân nhắc một số lựa chọn cho du khách hoặc người Malaysia từ nước ngoài trở về. Họ có thể cách ly tại nhà thay vì ở khách sạn hoặc trung tâm. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí.

Họ có thể được cấp một thiết bị theo dõi cổ tay và sẽ phải thực hiện xét nghiệm trước khi kết thúc cách ly.”

Kể từ khi Malaysia đóng cửa biên giới vào tháng Ba năm ngoái, tất cả du khách đến đất nước này đều phải trải qua đợt cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày.

Ông Muhyiddin thừa nhận việc phải nhốt mình ở trong nhà suốt một thời gian dài do các lệnh hạn chế có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người dân.

Trước đó, để đối phó với làn sóng COVID-19 thứ ba, Malaysia đã tái áp đặt lệnh hạn chế đi lại vào giữa tháng Năm, và áp đặt lệnh phong toả toàn quốc từ đầu tháng Sáu.

Lệnh phong toả liên tục được gia hạn, và phần lớn các doanh nghiệp ở Malaysia đã phải đóng cửa tới hai tháng.

Hôm thứ Bảy, số ca mắc mới của Malaysia đạt mức kỉ lục ngày thứ hai liên tiếp với 15.902 ca. Trước đó một ngày, Malaysia ghi nhận 15.573 ca mắc COVID-19 mới.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.