Malaysia phá âm mưu đánh bom hàng loạt

Người Hồi giáo tham gia sự kiện "Cầu nguyện cho Malaysia" ở Kuala Lumpur vào thứ sáu vừa qua.
Người Hồi giáo tham gia sự kiện "Cầu nguyện cho Malaysia" ở Kuala Lumpur vào thứ sáu vừa qua.
Cảnh sát Malaysia vừa phá âm mưu đánh bom một loạt quán bar, vũ trường và cả nhà máy bia ở nước này của các chiến binh Hồi giáo cấp tiến có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin được Phó trưởng đơn vị cảnh sát chống khủng bố Malaysia Ayob Khan Mydin hé lộ.

Ông cho hay, 19 nghi phạm đã bị bắt giữ vào tháng 4 và tháng 6 vì lên kế hoạch đánh bom các quán rượu, vũ trường và nhà máy của hãng bia Đan Mạch Carlsberg ở Malaysia.

Những nghi phạm mới chỉ trong giai đoạn đầu thảo luận kế hoạch và chưa có vũ khí hạng nặng hay kiến thức làm bom.

7 người đã bị buộc tội, từ khuyến khích khủng bố cho đến sở hữu súng tự chế.

Họ đã lên kế hoạch “cho một chiến dịch bạo lực, một cuộc đấu tranh vũ trang và chết như những kẻ tử vì đạo”, Ayob Khan cho biết. Cảnh sát cũng tin rằng, vẫn còn những kẻ đồng phạm nữa ở Malaysia chưa bị bắt giữ.

Một số bị bắt ở sân bay khi đang chuẩn bị tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhằm tìm gặp phiến quân Nhà nước Hồi giáo để được huấn luyện.

Những kẻ bị bắt ở độ tuổi 20-50. Một số cuộc bắt giữ đã được giới chức trách thông báo trước đó, nhưng kế hoạch tấn công của nhóm này đến nay mới được tiết lộ.

Một số đã quyên tiền, qua cả facebook, để tới Syria và thường lấy cớ là “làm việc nhân đạo”.

“Từ việc thẩm vấn chúng, chúng đã nói về tư tưởng của Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó có âm mưu giết những người vô tội và người Hồi giáo không tham gia nhóm”, Khan cho hay. Các quán bar thường là mục tiêu tấn công, bởi theo đạo Hồi, uống rượu bị cấm.

Khan cũng hé lộ các nghi phạm hi vọng có thể thành lập mạng lưới IS ở cấp khu vực và toàn cầu. Ông cho biết có tới 40 người Malaysia đã tới Syria để tham gia vào cuộc nội chiến ở đó.

Malaysia trước đây từng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử cấp cao của các nhóm khủng bố như nhóm khủng bố Đông Nam Á Jemaah Islamiyah, có liên hệ với al-Qaeda, chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom Bali năm 2002, khiến 202 người thiệt mạng và các vụ tấn công khác.

Theo Trung Anh

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG