Phiến quân Hồi giáo Libya giành quyền kiểm soát Benghazi

Benghazi chìm trong khói lửa
Benghazi chìm trong khói lửa
TPO - Ngày 30/7, nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia, lực lượng có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tuyên bố đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố miền Đông Benghazi, Libya sau một cuộc giao tranh dữ dội.

Một sĩ quan lực lượng đặc biệt cho biết, binh lính đã phải tháo chạy khỏi doanh trại chính của họ ở đông nam Benghazi sau khi hứng chịu đạn pháo liên tục từ nhóm phiến quân.

“Chúng tôi đã rút khỏi căn cứ sau khi bị pháo kích mạnh”, Reuters dẫn lời sĩ quan Fadel Al-Hassi của lực lượng đặc nhiệm Saiqa xác nhận, đồng thời cho biết thêm rằng, quân đội chính phủ đã triển khai thêm nhiều tên lửa và máy bay chiến đấu trong trận giao tranh ác liệt suốt đêm qua với nỗ lực giành lại căn cứ quân sự chính.

Theo một nguồn tin y tế, ít nhất 30 người ở Benghazi thiệt mạng do đạn pháo trong cuộc đụng độ giữa hai bên vào hôm qua. Trong khi đó, một máy bay chiến đấu Mig của quân đội Libya đã bị rơi tại Benghazi, may mắn là viên phi công kịp nhảy dù thoát thân.

Benghazi, thành phố lớn thứ 2 của Libya trở thành tâm điểm giao tranh giữa lực lượng đặc nhiệm của chính phủ và các cựu phiến quân của Hội đồng Shura Benghazi tham gia vào nhóm Ansar al Sharia, một nhóm chiến binh Hồi giáo mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Nhóm này bị quy trách nhiệm về việc tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi hồi năm 2012 khiến bốn nhân viên ngoại giao thiệt mạng, trong đó có đại sứ J. Christopher Stevens.

Sau khi chiến sự bùng phát cách đây 2 tuần, Liên Hợp Quốc và nhiều nước EU, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Hà Lan.. đã rút nhân viên ngoại giao và sơ tán công dân khỏi  quốc gia sản xuất dầu mỏ ở Bắc Phi này.

Xung đột căng thẳng leo thang khắp nước đã đẩy quốc gia Bắc Phi này lâm vào tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Theo Reuters, Latimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm