Malaysia đề nghị LHQ gửi lực lượng tới hiện trường MH17

Malaysia đề nghị LHQ gửi lực lượng tới hiện trường MH17
TPO - Malaysia có kế hoạch yêu cầu Liên Hiệp Quốc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới phía Đông của Ukraine nhằm bảo đảm an toàn cho nhóm các chuyên gia quốc tế tiến hành điều tra nguyên nhân chiếc máy bay Boeing 777 của nước này gặp nạn hôm 17/7/2014.

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia, ông Liow Tiong Lai, Liên Hợp Quốc “cần thực hiện lời hứa của mình về việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn” tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn của chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

“Liên Hợp Quốc cần có những bước đi cụ thể. Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ Malaysia đã thực hiện những phần việc của mình”, hãng Itar-Tass của Nga ngày 27/9 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia.

Bộ trưởng Liow Tiong Lai cũng nhấn mạnh việc các chuyên gia quốc tế không thể đến được hiện trường vụ tai nạn đối với chiếc máy bay xấu số do các cuộc giao tranh vẫn diễn ra gần đó.

Tuy nhiên, trên thực thế, việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Ukraine có thể gặp phải sự phản đối của chính quyền Kiev.

Hôm 25/9, tại cuộc họp báo, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định việc hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình ở nước này.

“Sẽ không có đội ngũ gìn giữ hòa bình. Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình”, người đứng đầu nhà nước Ukraine nhấn mạnh.

Trước đó, một quan chức an ninh Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia thừa nhận, nếu tình hình tại khu vực miền Đông Ukraine không được cải thiện, “công tác tìm kiếm hiện trường vụ tai nạn có thể được hoãn lại đến năm sau”.

“"Đây là một quyết định chung của ba nước, bao gồm Australia, Malaysia và Hà Lan”, ông Khalid Abu Bakar nói. Nhiệm vụ của nhóm các chuyên gia quốc tế là “tìm kiếm hài cốt của các nạn nhân, cũng như thu thập chứng cứ liên quan vụ tai nạn”.

Chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine ngày 17/7 khi đang trên hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Cho đến nay, mới có 225 nạn nhân MH17 được nhận dạng, trong đó có 40 nạn nhân người Malaysia.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG