Mạch nguồn chảy mãi

Mạch nguồn chảy mãi
TP - Mỗi năm, cứ khoảng giữa tháng 11, chúng tôi – những người làm báo Tiền Phong, lại lên kế hoạch về nguồn – bản Dõn (Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) - nơi khởi thủy của tờ báo đầy yêu thương mà chúng tôi gắn bó.

Hành trang mang theo chuyến đi, không nhiều, nhưng ấm áp nghĩa tình. Một ít ấn phẩm sách, truyện cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh; học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học, học giỏi. Mỗi năm một ít, đến nay, đã có hàng trăm đầu sách, báo được bổ sung vào tủ sách của Câu lạc bộ thanh thiếu nhi xã Minh Thanh. Căn nhà Câu lạc bộ, cũng là quà tặng của báo Tiền Phong và một đơn vị tài trợ cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh – mỗi năm, đều là “điểm tập kết” của chuyến về nguồn, trước khi mọi người đi bộ khoảng hơn cây số, vào nơi “chôn nhau, cắt rốn”, của báo Tiền Phong, nằm cạnh những nương ngô, nương sắn.

Tại đây, ai cũng bất ngờ vì khuôn viên được giữ sạch sẽ, tinh tươm. Đoàn thanh niên xã Minh Thanh, đơn vị kết nghĩa với Đoàn thanh niên báo Tiền Phong, có lẽ thường xuyên vào đây để dọn dẹp. Cũng dễ hiểu bởi đây là tình cảm của những người anh em trong một nhà. Mỗi lần gặp gỡ đều là những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt, những ân tình trao gửi.

Hồi chúng tôi còn là sinh viên, giảng viên trong khoa bảo, các anh muốn làm báo, cứ đọc ba tờ, trong đó có Tiền Phong. Vì bận làm thêm, chúng tôi cũng ít lên thư viện. Nhưng nếu lên, thế nào cũng tìm báo Tiền Phong đọc. Rồi cơ may đến, chúng tôi trở thành cộng tác viên thường xuyên của báo Tiền Phong, được làm việc tại tòa soạn. Mỗi ngày, chúng tôi đều đọc không sót một tin, bài nào của số báo mới. Nhiều anh, chị đi trước nhiệt tình hướng dẫn thêm, rồi chúng tôi trở thành phóng viên, được trở thành một phần nhỏ trong đội ngũ của báo. Mỗi năm, cứ đến gần ngày thành lập báo, mọi người lại sôi nổi đăng ký về nguồn. Vượt qua cả trăm cây số, đến thăm hỏi, động viên đoàn viên, thanh niên, tặng quà, ôn lại truyền thống, rồi quay về Hà Nội. Chuyến đi ngắn, nhưng đó là hành trình của nghĩa tình, của sự tri ân, của sự bồi đắp truyền thống Tiền Phong hình thành 67 năm qua.

  Đã có nhiều thế hệ phóng viên báo Tiền Phong, đặc biệt là những người trẻ được học hỏi, trang bị thêm kiến thức, trưởng thành từ những chuyến về nguồn như thế. Từ Bản Dõn - nơi vùng đất cách mạng-đội ngũ những người làm báo Tiền Phong đã không quản ngại khó khăn thách thức, xứng đáng đứng trong đội ngũ những người làm báo Tiên Phong. Họ luôn giữ cho truyền thống vẻ vang, hào hùng ấy như mạch nguồn luôn chảy mãi. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.