Mạch nguồn chảy mãi

Mạch nguồn chảy mãi
TP - Mỗi năm, cứ khoảng giữa tháng 11, chúng tôi – những người làm báo Tiền Phong, lại lên kế hoạch về nguồn – bản Dõn (Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) - nơi khởi thủy của tờ báo đầy yêu thương mà chúng tôi gắn bó.

Hành trang mang theo chuyến đi, không nhiều, nhưng ấm áp nghĩa tình. Một ít ấn phẩm sách, truyện cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh; học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học, học giỏi. Mỗi năm một ít, đến nay, đã có hàng trăm đầu sách, báo được bổ sung vào tủ sách của Câu lạc bộ thanh thiếu nhi xã Minh Thanh. Căn nhà Câu lạc bộ, cũng là quà tặng của báo Tiền Phong và một đơn vị tài trợ cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh – mỗi năm, đều là “điểm tập kết” của chuyến về nguồn, trước khi mọi người đi bộ khoảng hơn cây số, vào nơi “chôn nhau, cắt rốn”, của báo Tiền Phong, nằm cạnh những nương ngô, nương sắn.

Tại đây, ai cũng bất ngờ vì khuôn viên được giữ sạch sẽ, tinh tươm. Đoàn thanh niên xã Minh Thanh, đơn vị kết nghĩa với Đoàn thanh niên báo Tiền Phong, có lẽ thường xuyên vào đây để dọn dẹp. Cũng dễ hiểu bởi đây là tình cảm của những người anh em trong một nhà. Mỗi lần gặp gỡ đều là những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt, những ân tình trao gửi.

Hồi chúng tôi còn là sinh viên, giảng viên trong khoa bảo, các anh muốn làm báo, cứ đọc ba tờ, trong đó có Tiền Phong. Vì bận làm thêm, chúng tôi cũng ít lên thư viện. Nhưng nếu lên, thế nào cũng tìm báo Tiền Phong đọc. Rồi cơ may đến, chúng tôi trở thành cộng tác viên thường xuyên của báo Tiền Phong, được làm việc tại tòa soạn. Mỗi ngày, chúng tôi đều đọc không sót một tin, bài nào của số báo mới. Nhiều anh, chị đi trước nhiệt tình hướng dẫn thêm, rồi chúng tôi trở thành phóng viên, được trở thành một phần nhỏ trong đội ngũ của báo. Mỗi năm, cứ đến gần ngày thành lập báo, mọi người lại sôi nổi đăng ký về nguồn. Vượt qua cả trăm cây số, đến thăm hỏi, động viên đoàn viên, thanh niên, tặng quà, ôn lại truyền thống, rồi quay về Hà Nội. Chuyến đi ngắn, nhưng đó là hành trình của nghĩa tình, của sự tri ân, của sự bồi đắp truyền thống Tiền Phong hình thành 67 năm qua.

  Đã có nhiều thế hệ phóng viên báo Tiền Phong, đặc biệt là những người trẻ được học hỏi, trang bị thêm kiến thức, trưởng thành từ những chuyến về nguồn như thế. Từ Bản Dõn - nơi vùng đất cách mạng-đội ngũ những người làm báo Tiền Phong đã không quản ngại khó khăn thách thức, xứng đáng đứng trong đội ngũ những người làm báo Tiên Phong. Họ luôn giữ cho truyền thống vẻ vang, hào hùng ấy như mạch nguồn luôn chảy mãi. 

MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.