Mạch nguồn chảy mãi

Mạch nguồn chảy mãi
TP - Mỗi năm, cứ khoảng giữa tháng 11, chúng tôi – những người làm báo Tiền Phong, lại lên kế hoạch về nguồn – bản Dõn (Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) - nơi khởi thủy của tờ báo đầy yêu thương mà chúng tôi gắn bó.

Hành trang mang theo chuyến đi, không nhiều, nhưng ấm áp nghĩa tình. Một ít ấn phẩm sách, truyện cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh; học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học, học giỏi. Mỗi năm một ít, đến nay, đã có hàng trăm đầu sách, báo được bổ sung vào tủ sách của Câu lạc bộ thanh thiếu nhi xã Minh Thanh. Căn nhà Câu lạc bộ, cũng là quà tặng của báo Tiền Phong và một đơn vị tài trợ cho thanh, thiếu nhi xã Minh Thanh – mỗi năm, đều là “điểm tập kết” của chuyến về nguồn, trước khi mọi người đi bộ khoảng hơn cây số, vào nơi “chôn nhau, cắt rốn”, của báo Tiền Phong, nằm cạnh những nương ngô, nương sắn.

Tại đây, ai cũng bất ngờ vì khuôn viên được giữ sạch sẽ, tinh tươm. Đoàn thanh niên xã Minh Thanh, đơn vị kết nghĩa với Đoàn thanh niên báo Tiền Phong, có lẽ thường xuyên vào đây để dọn dẹp. Cũng dễ hiểu bởi đây là tình cảm của những người anh em trong một nhà. Mỗi lần gặp gỡ đều là những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt, những ân tình trao gửi.

Hồi chúng tôi còn là sinh viên, giảng viên trong khoa bảo, các anh muốn làm báo, cứ đọc ba tờ, trong đó có Tiền Phong. Vì bận làm thêm, chúng tôi cũng ít lên thư viện. Nhưng nếu lên, thế nào cũng tìm báo Tiền Phong đọc. Rồi cơ may đến, chúng tôi trở thành cộng tác viên thường xuyên của báo Tiền Phong, được làm việc tại tòa soạn. Mỗi ngày, chúng tôi đều đọc không sót một tin, bài nào của số báo mới. Nhiều anh, chị đi trước nhiệt tình hướng dẫn thêm, rồi chúng tôi trở thành phóng viên, được trở thành một phần nhỏ trong đội ngũ của báo. Mỗi năm, cứ đến gần ngày thành lập báo, mọi người lại sôi nổi đăng ký về nguồn. Vượt qua cả trăm cây số, đến thăm hỏi, động viên đoàn viên, thanh niên, tặng quà, ôn lại truyền thống, rồi quay về Hà Nội. Chuyến đi ngắn, nhưng đó là hành trình của nghĩa tình, của sự tri ân, của sự bồi đắp truyền thống Tiền Phong hình thành 67 năm qua.

  Đã có nhiều thế hệ phóng viên báo Tiền Phong, đặc biệt là những người trẻ được học hỏi, trang bị thêm kiến thức, trưởng thành từ những chuyến về nguồn như thế. Từ Bản Dõn - nơi vùng đất cách mạng-đội ngũ những người làm báo Tiền Phong đã không quản ngại khó khăn thách thức, xứng đáng đứng trong đội ngũ những người làm báo Tiên Phong. Họ luôn giữ cho truyền thống vẻ vang, hào hùng ấy như mạch nguồn luôn chảy mãi. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.