Mặc Tây Ban Nha bị loại, Barcelona vẫn... vớ bẫm

FIFA có thể phải thanh toán cho Barcelona tới hơn 1,3 triệu euro
FIFA có thể phải thanh toán cho Barcelona tới hơn 1,3 triệu euro
TPO - Với 12 ngôi sao dự World Cup 2014, mỗi ngày Barcelona bỏ túi 14.688 euro từ FIFA. Kể cả khi Tây Ban Nha (đội có 7 ngôi sao của Barca) bị loại, CLB xứ Catalan vẫn thu về những khoản tiền kếch xù.

Trước khi World Cup 2014 ở Brazil khởi tranh, FIFA đã quyết định tăng mức tiền thanh toán cho các CLB chủ quản có cầu thủ tham dự ngày hội bóng đá ở Brazil. Cụ thể, với mỗi tuyển thủ, đội bóng chủ quản sẽ nhận 2.180 euro/ngày. Đây được xem là kinh phí mà FIFA hỗ trợ các CLB thanh toán tiền lương cho cầu thủ trong thời gian diễn ra World Cup 2014.


Cũng cần phải nói thêm rằng ở các lần tổ chức trước World Cup 2010 tại Nam Phi, FIFA không phải trả khoản tiền này. Điều đó tạo nên một nỗi bức xúc kèo dài cho các CLB lớn ở châu Âu và buộc họ phải “nổi dậy” để “đòi công bằng”. Thế rồi cuối cùng, FIFA phải chấp nhận chi tiền để bồi thường cho các CLB có cầu thủ chấn thương khi khoác áo đội tuyển, và hỗ trợ trả lương khi có cầu thủ tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, bắt đầu từ giải năm 2010.

Tại World Cup 2010, FIFA đã bỏ ra 30 triệu euro cho khoản chi này. Theo đó, Barcelona chính là CLB kiếm được số tiền thanh toán lớn nhất từ FIFA 4 năm trước khi họ nhận 721.433 euro. Tiếp theo lần lượt là Bayern Munich (568.667 euro), Chelsea (512.667 euro), Liverpool (476.600 euro) và Real Madrid (468.133 euro)... World Cup năm nay, FIFA còn trả cho các CLB cao hơn nữa.

Với việc đóng góp tới 12 cầu thủ, tính ra cho đến hết vòng bảng, số tiền mà Barcelona nhận vào khoảng 830.577 euro. Tuy nhiên, ở những vòng tiếp theo, đội chủ sân Nou Camp khó giữ được ưu thế. Đơn giản, Tây Ban Nha - đội bóng có tới 7 ngôi sao của họ, đã chính thức bị loại. Giờ chỉ còn trông đợi vào Messi, Mascherano, Alexis Sanchez, Neymar, Dani Alves...

Theo như tính toán của Marca, nếu Argentina và Brazil tiến sâu, cụ thể là vào tới chung kết, Barcelona có thể nhận tổng cộng 1,3 triệu euro từ FIFA. Có điều này là vì cứ vào sâu, mức tiền thanh toán cho các tuyển thủ sẽ càng cao. Người Tây Ban Nha có thể buồn vì đội nhà bị loại sớm, nhưng với Barcelona và thậm chí cả Real Madrid, họ vẫn có thể hài lòng nhờ số tiền từ FIFA.

MỚI - NÓNG