Ly kỳ chiến dịch vây bắt trùm ma tuý khét tiếng nhất Colombia giữa rừng rậm

0:00 / 0:00
0:00
Dairo Antonio Usuga (còn gọi là Otoniel, mặc áo đen) khi bị bắt. Ảnh: Reuters
Dairo Antonio Usuga (còn gọi là Otoniel, mặc áo đen) khi bị bắt. Ảnh: Reuters
TPO - Khoảng 500 binh sĩ và 22 máy bay trực thăng được cho là đã tham gia đột kích nơi ẩn náu của trùm ma tuý khét tiếng Dairo Antonio Usuga, còn gọi là Otoniel.

Lực lượng đặc nhiệm Colombia ngày 23/10 bắt được trùm ma tuý khét tiếng Otoniel trong một chiến dịch quy mô ở khu vực rừng rậm vùng Uraba (phía Tây Bắc Colombia). Chiến dịch được thực hiện dựa trên thông tin tình báo do Mỹ và Anh cung cấp.

Theo RT, cuộc đột kích có sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ và 22 máy bay trực thăng. Lực lượng áp đảo đến mức ngay cả hệ thống an ninh 8 lớp của Otoniel cũng không thể cứu được trùm ma tuý. Không may, một cảnh sát đã thiệt mạng khi đối đầu với băng đảng của Otoniel.

Cuối ngày 23/10, hình ảnh Otoniel bị còng tay được chính quyền Colombia công bố với báo giới. Trùm ma tuý (50 tuổi) đi một đôi ủng cao su, đứng giữa 4 binh sĩ có vũ trang.

Vụ bắt giữ Otoniel là “đòn giáng mạnh nhằm vào nạn buôn bán ma tuý ở Colombia, tương tự vụ bắt giữ ông trùm Pablo Escobar hồi những năm 1990”, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói.

Ly kỳ chiến dịch vây bắt trùm ma tuý khét tiếng nhất Colombia giữa rừng rậm ảnh 1

Otoniel bị áp giải bằng trực thăng. Ảnh: Reuters

Nguồn: RT

Otoniel là người cầm đầu Gulf Clan - một trong những băng đảng khét tiếng nhất Colombia.

Gulf Clan - với khoảng 1.200 tay súng - kiểm soát các tuyến đường buôn lậu cocaine xuyên rừng và từng khiến người dân miền Bắc Colombia phải sống trong sợ hãi suốt nhiều năm.

Otoniel đã trốn tránh cảnh sát Colombia trong hơn một thập kỷ và được cho là không bao giờ ở lại một nơi quá một đêm. Dù thường xuyên sống ẩn dật và phải chạy trốn, nhưng Otoniel chưa bao giờ từ bỏ thói quen nằm ngủ trên nệm chỉnh hình để giảm đau lưng.

Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) từng treo thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin có thể giúp bắt giữ Otoniel. Trùm ma tuý người Colombia bị cáo buộc buôn lậu 73 tấn cocaine tới Mỹ từ năm 2003 đến năm 2014 thông qua Venezuela, Guatemala, Mexico, Panama và Honduras.

Theo RT, AP
MỚI - NÓNG